Hiệp hội Dệt may kiến nghị 9 điểm gỡ khó cho DN

(ĐTTCO) - Văn phòng Chính phủ vừa chuyển tới các bộ, ngành 9 kiến nghị của Hiệp hội Dệt may nhằm gỡ khó cho DN.

Hiệp hội Dệt may kiến nghị 9 điểm gỡ khó cho DN

Cụ thể, Hiệp hội đã kiến nghị Bộ Thông tin-Truyền thông sớm tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định điều kiện cấp phép nhập khẩu máy in để in trên sản phẩm dệt may xuất khẩu.
Theo quy định này, chủ DN phải có bằng từ cao đẳng trở lên về ngành in hoặc được Bộ Thông tin-Truyền thông cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in mới được nhập khẩu máy in. Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương bỏ quy định về tăng thuế nhập khẩu từ 0% lên 2% đối với  xơ polyester, do hầu hết DN dệt may phải nhập khẩu xơ từ nước ngoài.
Kiến nghị Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn nghiên cứu sửa đổi  quy định về kiểm dịch động vật theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ. TP Hải Phòng rà soát, tính toán lại cho hợp lý, nhằm giảm phí cảng biển cho phù hợp với sức chịu đựng của DN.
Đáng lưu ý, Hiệp hội Dệt may kiến nghị Chính phủ nghiên cứu ngừng tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 và xem xét điều chỉnh tỷ lệ đóng bảo hiểm về mức hợp lý để DN có thể tập trung nguồn lực, nâng cao sức cạnh tranh, mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm tại khu vực nông thôn, miền núi.


Đ. Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

(ĐTTCO) - Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người từ lâu đã được biết đến qua kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y học cổ đại và hiện đại.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc

(ĐTTCO) - Nằm trong chương trình thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái, Hội Dotokukaikan Nhật Bản đã đến Thị xã nghĩa Lộ tặng và chuyển giao kỹ thuật trồng cây hoa anh đào. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…