Hàng loạt DN nội thất bỏ Indonesia sang Việt Nam

 Hàng loạt DN nội thất bỏ Indonesia sang Việt Nam ảnh 1
Kể từ đầu năm 2015, đã có 6 công ty nội thất nước ngoài di dời nhà máy ra khỏi Indonesia và chuyển sang Việt Nam.

Tờ Republika Online (Indonesia) mới đây dẫn lời Tổng thư ký Hiệp hội Nội thất và Thủ công mỹ nghệ Indonesia (AMKRI) Abdul Sobur cho biết, một trong những công ty nội thất lớn do Đài Loan đầu tư ở vùng Sidoarjo, tỉnh Đông Java đã quyết định chuyển nhà máy sang Việt Nam.

Công ty này đang bắt đầu tháo dỡ và sẽ di chuyển vào đầu năm 2016.

Ông Abdul nói: "Các công ty từ Đài Loan đã hoạt động 3 năm tại Indonesia muốn chuyển sang sản xuất ở Việt Nam vì chi phí nhân công và mức lương tối thiểu". Ông giải thích, mức lương tối thiểu tại nước này đã tăng lên 150% trong vòng 3 năm qua. Sau khi xem xét chi phí, họ quyết định chuyển sang Việt Nam để hoạt động hiệu quả hơn.

"Sản xuất ở Việt Nam hiệu quả hơn 35% so với tại Indonesia", ông Abdul thừa nhận.

Ông Abdul cũng tiết lộ, kể từ năm 2015 đã có 6 công ty nội thất nước ngoài di chuyển nhà máy ra khỏi nước này và chuyển sang Việt Nam. Mặc dù ông Abdul không nêu cụ thể tên doanh nghiệp nhưng việc chuyển các nhà máy ra khỏi nước này có thể sẽ khiến hàng ngàn lao động mất việc, đồng thời ảnh hưởng đến kế hoạch tăng trưởng của ngành nội thất Indonesia.

AMKRI cho đặt mục tiêu ngành công nghiệp đồ nội thất Indonesia tăng trưởng 15% hằng năm, quy mô toàn ngành đạt 5 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Việc chuyển nhà máy khỏi nước này cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu bởi các công ty do Đài Loan đầu tư đóng góp lớn trong cơ cấu xuất khẩu đồ nội thất Indonesia, nhất là sang thị trường Mỹ. Nước này đặt kế hoạch xuất khẩu đồ nội thất đạt kim ngạch khoảng 2 tỷ USD năm 2015. Hiện, tỉnh Đông Java đóng góp phần lớn vào kim ngạch xuất khẩu của Indonesia với 600 triệu USD.

NCĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.