Hạn ngạch nhập muối bị ngâm

Hạn ngạch nhập muối bị ngâm ảnh 1

Theo Cục Chế biến, thương mại nông, lâm thủy sản và nghề muối, ngành muối Việt Nam đang diễn ra tình trạng dư thừa muối cho tiêu dùng dân sinh nhưng lại chưa đáp ứng được nhu cầu muối chất lượng cao cho ngành công nghiệp dược và các ngành hóa chất khác.

Điều này do phần lớn muối trong nước được sản xuất thủ công, nhiều tạp chất, chất lượng muối không đáp ứng được yêu cầu của muối công nghiệp, nhất là muối để sản xuất hóa chất, muối dùng cho y tế để sản xuất dịch truyền...

Vì thế nước ta phải nhập khẩu muối để phục vụ các ngành sản xuất này. Tuy nhiên, muối công nghiệp đang là 1 trong 4 mặt hàng bị hạn chế nhập khẩu bằng hạn ngạch và thuế suất cao.

Năm 2012, hạn ngạch nhập khẩu muối công nghiệp là 102.000 tấn, phân bổ thành 2 đợt. Nhưng dù đã qua thời điểm giao hạn ngạch nhập khẩu hơn 6 tháng DN vẫn chưa nhận được thông báo nào.

Chẳng hạn trường hợp CTCP Hóa dược phẩm Mekophar, đề nghị nhập khoảng 2.100 tấn muối tinh khiết để sản xuất thuốc truyền dịch và được Cục Quản lý Dược phê duyệt, nhưng gửi hồ sơ xin cấp hạn ngạch nhập khẩu lên Bộ Công Thương từ đầu tháng 5 đến nay vẫn chưa được giao hạn ngạch nhập khẩu, do Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chưa thống nhất ý kiến.

Đây không phải là DN duy nhất rơi vào tình cảnh này mà là vấn đề chung của các công ty trong ngành dược và ngành hóa chất. Ngoài ra, mới đây, theo Thông tư 111/2012/TT-BTC ngày 4-7 của Bộ Tài chính, thuế nhập khẩu muối ngoài hạn ngạch nâng lên 60% thay vì 50% như trước.

Trong khi nhập khẩu theo hạn ngạch, DN chỉ chịu thuế 10%. Do đó, các DN không dám mạo hiểm nhập muối ngoài hạn ngạch vì giá đầu vào tăng sẽ dẫn đến tăng giá đầu ra, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nếu hạn ngạch nhập khẩu muối được cấp sớm, các DN dược và sản xuất hóa chất sẽ đỡ khó khăn hơn và sẽ tránh được những rủi ro xảy ra khi thị trường lên cơn sốt cần sản phẩm, nhất là đối với những sản phẩm trong ngành dược.

Tuy nhiên, Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) cho rằng ngoài việc chờ sự đồng thuận của 2 bộ nói trên, quyết định cấp hạn ngạch nhập khẩu muối còn chờ… sự đồng thuận của dư luận. Vì hiện nay, dư luận luôn cho rằng muối công nghiệp với muối ăn do nông dân sản xuất không khác nhau nên nhập khẩu muối sẽ triệt tiêu ngành sản xuất trong nước.

Hết gặp cái khó này đến cái khó khác, nên thay vì sản xuất theo tiến độ bình thường, một số DN dược, hóa chất đang sản xuất cầm chừng, thậm chí ngừng sản xuất để chờ được cấp hạn ngạch.

BẢO TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.