Hạn ngạch không ảnh hưởng thị trường

Hạn ngạch không ảnh hưởng thị trường ảnh 1

Mới đây, Bộ Công Thương đã công bố thông tin về việc cấp hạn ngạch nhập khẩu trứng gia cầm theo hạn ngạch thuế quan của năm 2012. Cụ thể, theo Thông tư 22 được ban hành ngày 6-8, trong năm 2012, bộ sẽ cấp hạn ngạch thuế quan cho phép các DN được nhập khẩu 40.000 tá trứng gia cầm (bao gồm trứng gà và trứng vịt).

Thông tin này khiến thị trường dấy lên nhiều lo ngại. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, việc cấp hạn ngạch nhập khẩu trứng không ảnh hưởng nhiều đến ngành sản xuất trong nước.

Thực tế, khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã đàm phán để giành được quyền bảo hộ đối với một số mặt hàng nông sản trong nước thông qua việc áp thuế nhập khẩu cao với một số mặt hàng.

Theo quy định của WTO, nếu giành được quyền áp thuế nhập khẩu cao với một số mặt hàng cần bảo hộ, mỗi năm Việt Nam cũng phải cấp hạn ngạch nhập khẩu một lượng sản phẩm nhất định đối với những mặt hàng được bảo hộ. Do vậy, việc cấp hạn ngạch nhập khẩu nhằm tuân thủ cam kết WTO là bắt buộc.

Mặc dù việc cấp hạn ngạch nhập khẩu trứng đang gây ra nhiều lo ngại là đúng, vì chúng ta luôn muốn bảo vệ người nông dân, đảm bảo cho người nông dân làm ra sản phẩm có người mua và thu được lợi nhuận. Nhưng muốn bảo vệ người nông dân, cách làm tốt nhất là các DN và cơ quan quản lý phải liên kết, hỗ trợ nông dân tích cực hơn.

Còn về việc cấp hạn ngạch nhập trứng thực tế cũng sẽ không ảnh hưởng lớn đến thị trường trong nước. Thứ nhất, hạn ngạch trứng nhập khẩu được cấp khoảng 40.000 tá là không đáng kể, vì mỗi ngày, chỉ riêng thị trường TPHCM đã tiêu thụ đến 3,5 triệu quả trứng.

Hiện nay, giá thành trứng trong nước cũng đang ở mức tốt, giá trứng nhập khẩu chắc chắn sẽ không “đấu” lại vì không gian địa lý sẽ khiến việc vận chuyển mặt hàng trứng gặp nhiều khó khăn, đẩy giá lên cao.

Một số chuyên gia có nhận định rằng, giá thành trứng hiện nay đã giảm hơn trước, tuy nhiên mức giảm này do ảnh hưởng của quan hệ cung cầu trên thị trường. So với giá thế giới, giá trứng do các DN Việt Nam bán ra thị trường vẫn ở mức hợp lý, đảm bảo cho người nông dân có lời và người tiêu dùng được lợi.

Để đảm bảo giá thành, nhiều công ty còn trực tiếp hỗ trợ cho nông dân về vốn và kỹ thuật, đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cung ứng cho nông dân nhằm tận dụng tối đa mọi lợi thế có sẵn và hạn chế đến mức tối thiểu những rủi ro có thể xảy đến đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tôi nhận thấy những năm gần đây, dù hạn ngạch nhập khẩu trứng được cấp nhưng không có DN nào tham gia nhập khẩu mặt hàng này vì thị trường chăn nuôi nội địa vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ.

Hiện Công ty Ba Huân cũng không có kế hoạch nhập khẩu trứng mà đang đẩy mạnh phát triển, mở trang trại chăn nuôi trong nước và còn tham gia xuất khẩu trứng muối và trứng bắc thảo ra các thị trường nước ngoài. Do vậy, thị trường trứng lẫn người chăn nuôi trong nước cũng sẽ không chịu tác động mạnh bởi hạn ngạch nhập khẩu trứng.

Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thị trường ngoại săn đón du khách Việt

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ giá tour du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản, lãnh thổ Đài Loan… lại rẻ như hiện nay. Các hãng hàng không và công ty du lịch nước ngoài ồ ạt khuyến mãi, chào mời tour giá tốt, cộng với chính sách nới rộng visa, chào đón du khách Việt.  

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...