Hải quan TPHCM thông quan điện tử tự động 3 cảng biển

Ngày 9/6, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai hệ thống thông quan hàng hóa tự động Việt Nam (VNACCS) và hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin tình báo (VCIS) do Nhật Bản tài trợ tại ba chi cục hải quan cảng biển gồm Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cảng Sài Gòn khu vực 3 và Chi cục Hải quan Tân cảng.

Hải quan TPHCM thông quan điện tử tự động 3 cảng biển ảnh 1 
Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết trên cơ sở mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản, qua hơn 2 năm thực hiện, việc triển khai hệ thống này được bắt đầu tư ngày 1/4 và mục tiêu đến 30/6 sẽ triển khai trên phạm vi cả nước.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS tại 32/34 cục hải quan tỉnh, thành phố.

Theo ông Túc, việc triển khai không gây xáo trộn lớn cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; việc thực hiện các chức năng quản lý nhà nước của cơ quan Hải quan được đảm bảo chặt chẽ và hiệu quả; tỷ lệ phân luồng hợp lý, phù hợp với tiến độ triển khai; hệ thống vận hành ổn định, theo đúng thiết kế đặt ra…

Ngay trong ngày đầu triển khai, ngoài sự hỗ trợ của Đoàn công tác Tổng cục Hải quan, chuyên gia Nhật Bản, tại các Chi cục hải quan đều bố trí các bàn hướng dẫn, tổ hỗ trợ của cơ quan Hải quan, máy tính phục vụ cho công tác khai báo hải quan ngay tại các điểm làm thủ tục…

Nhiều doanh nghiệp đã tập trung thực hiện các thao tác kỹ thuật mới ngay tại chi cục, nhằm được tháo gỡ các vướng mắc phát sinh kịp thời.

Theo Tổng cục Hải quan, hệ thống VNACCS/VCIS có nhiều điểm mới và thay đổi so với hệ thống thông quan điện tử hiện đang áp dụng như chức năng tính thuế tự động được hoàn thiện; rút ngắn thời gian làm thủ tục bằng cơ chế phân luồng tự động do hệ thống thông quan điện tử được áp dụng ở nhiều khâu; tăng cường kết nối giữa các bộ, ngành thông qua cơ chế một cửa quốc gia (NSW); Lấy thông tin của dữ liệu đã đăng ký để khai báo xuất nhập khẩu; Thực hiện đăng ký khai báo trước; quản lý hàng tạm nhập tái xuất…

Việc vận hành hệ thống này được đánh giá là một trong những thay đổi lớn về thủ tục và tổ chức thực hiện nghiệp vụ hải quan.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.