Hạ thủy giàn khoan tự nâng 90m nước

Hạ thủy giàn khoan tự nâng 90m nước ảnh 1

Chiều 10-9, tại khu cảng Dầu khí Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức hạ thủy, gắn biển công trình giàn khoan tự nâng 90m nước và giàn khai thác khí mỏ Mộc Tinh.

Đây là những dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt về chính trị, kinh tế và an ninh quốc gia, đồng thời chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27-11-1961 - 27-11-2011).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, địa phương, đại diện Đại sứ quán Nga, Tổng lãnh sự quán Nga đã dự lễ.

Giàn khoan tự nâng 90m nước là công trình cơ khí trọng điểm quốc gia lần đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam, do PVN làm chủ đầu tư và CTCP Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) - đơn vị thành viên của PVN - làm tổng thầu EPC.

Giàn khoan tự nâng 90m nước có trọng lượng lên tới 12.000 tấn, chiều dài chân 145m, hoạt động ở độ sâu 90m nước và chiều sâu khoan đến 6,1km. Giàn có thể chịu đựng được sức gió tương đương bão cấp 12 và chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Công trình được Cơ quan đăng kiểm Hàng hải Hoa Kỳ (ABS) cấp chứng chận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sự kiện này khẳng định Việt Nam trở thành một trong 3 nước khu vực châu Á và là một trong mười nước trên thế giới chế tạo được giàn khoan tự nâng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Giàn khai thác khí Mộc Tinh cũng là một công trình cơ khí trọng điểm quốc gia do một đơn vị trong nước là CTCP kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí (PVC-MS) thi công, chế tạo. Đây là giàn khoan lớn nhất từ trước tới nay được chế tạo tại Việt Nam với tổng trọng lượng chân đế và khối thượng tầng hơn 14.000 tấn, trong đó, phần chân đế có chiều cao tới 136m và trọng lượng hơn 11.000 tấn.

Trước những thành công trên, ngay tại buổi lễ, Liên doanh dầu khí Việt-Nga, Vietsovpetro đã ký hợp đồng đặt PV Shipyars đóng mới một giàn khoan tự nâng 90m nước mới. Như vậy, đây sẽ là giàn khoan tự nâng hiện đại thứ 2 do PV Shipyard thực hiện.

Ngoài ra, Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC) cũng chính thức ký bàn giao cho Vietsovpetro tàu chứa dầu FSO5 có khả năng chứa tới 150.000 tấn. Đây là tàu do PTSC đầu tư đóng mới và do Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (thuộc Vinashin) thi công. Đây được xem là kho nổi chứa dầu lớn nhất được đóng tại Việt Nam hiện nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.