Hạ thủy giàn khoan tự nâng 90m nước

Hạ thủy giàn khoan tự nâng 90m nước ảnh 1

Chiều 10-9, tại khu cảng Dầu khí Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức hạ thủy, gắn biển công trình giàn khoan tự nâng 90m nước và giàn khai thác khí mỏ Mộc Tinh.

Đây là những dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt về chính trị, kinh tế và an ninh quốc gia, đồng thời chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27-11-1961 - 27-11-2011).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, địa phương, đại diện Đại sứ quán Nga, Tổng lãnh sự quán Nga đã dự lễ.

Giàn khoan tự nâng 90m nước là công trình cơ khí trọng điểm quốc gia lần đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam, do PVN làm chủ đầu tư và CTCP Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) - đơn vị thành viên của PVN - làm tổng thầu EPC.

Giàn khoan tự nâng 90m nước có trọng lượng lên tới 12.000 tấn, chiều dài chân 145m, hoạt động ở độ sâu 90m nước và chiều sâu khoan đến 6,1km. Giàn có thể chịu đựng được sức gió tương đương bão cấp 12 và chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Công trình được Cơ quan đăng kiểm Hàng hải Hoa Kỳ (ABS) cấp chứng chận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sự kiện này khẳng định Việt Nam trở thành một trong 3 nước khu vực châu Á và là một trong mười nước trên thế giới chế tạo được giàn khoan tự nâng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Giàn khai thác khí Mộc Tinh cũng là một công trình cơ khí trọng điểm quốc gia do một đơn vị trong nước là CTCP kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí (PVC-MS) thi công, chế tạo. Đây là giàn khoan lớn nhất từ trước tới nay được chế tạo tại Việt Nam với tổng trọng lượng chân đế và khối thượng tầng hơn 14.000 tấn, trong đó, phần chân đế có chiều cao tới 136m và trọng lượng hơn 11.000 tấn.

Trước những thành công trên, ngay tại buổi lễ, Liên doanh dầu khí Việt-Nga, Vietsovpetro đã ký hợp đồng đặt PV Shipyars đóng mới một giàn khoan tự nâng 90m nước mới. Như vậy, đây sẽ là giàn khoan tự nâng hiện đại thứ 2 do PV Shipyard thực hiện.

Ngoài ra, Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC) cũng chính thức ký bàn giao cho Vietsovpetro tàu chứa dầu FSO5 có khả năng chứa tới 150.000 tấn. Đây là tàu do PTSC đầu tư đóng mới và do Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (thuộc Vinashin) thi công. Đây được xem là kho nổi chứa dầu lớn nhất được đóng tại Việt Nam hiện nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.