Hà Nội tiếp xúc DN tháo gỡ khó khăn

Sáng 27/6, hơn 50 doanh nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã dự Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp do UBND TP Hà Nội tổ chức.

Hà Nội tiếp xúc DN tháo gỡ khó khăn ảnh 1

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Thành phố, đại diện các Sở, ban ngành thành phố, Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất, Cục Thuế, Hải Quan, Thống kê, các Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố, ngân hàng thương mại…

Mục đích của Hội nghị nhằm tháo gỡ, nắm bắt vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, xử lý linh hoạt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 6 tháng đầu năm và đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp tiếp tục hỗ trợ có hiệu quả doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng và thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô. Cùng với đó là triển khai các văn bản chính sách mới ban hành nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh.

Theo báo sản xuất kinh doanh, kết quả tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Sở Kế hoạch- Đầu tư: Tổng sản phẩm trên địa bàn quý II tăng 8,1%, cao hơn quý I 6,6% và cùng kỳ năm 2013 là 7,85% và cộng dồn 6 tháng đầu năm tăng 7,4%- thấp hơn cùng kỳ năm trước 7,67%;Ước bằng khoảng 1,5 lần mức tăng cả nước. Các ngành đều duy trì tăng trưởng nhưng hầu hết thấp hơn mức cùng kỳ năm trước và vẫn thấp hơn kế hoạch đề ra.

Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và đẩy mạnh đầu tư, thành phố tiếp tục thực hiện chính sách, hỗ lãi suất vay vốn cho các doanh nghiệp; rà soát, phân loại dự án bất động sản (tiếp tục thực hiện, tạm dừng, điều chỉnh cơ cấu, loại hình); triển khai thực hiện quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở; giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên ở mức 5%. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm, số ngừng hoạt động tăng.

Đến hết tháng 5, có 6.150 doanh nghiệp đăng ký thành lập (giảm gần 1,5% so với cùng kỳ) với số vốn đăng ký là 33.259 tỷ đồng (giảm gần 19% so với cùng kỳ); 5.372 doanh nghiệp ngừng hoạt động (tăng 4,7% so với kỳ), trong đó 251 doanh nghiệp giải thể (tăng 12%), 3.449 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh (tăng 14,9%), 1.672 tạm ngừng kinh doanh (giảm 14,4%), 848 doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể.

Cũng theo báo cáo, Ban chỉ đạo, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đạt được một số kết quả như hỗ trợ thị trường, hàng tồn kho trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã giảm dần trong 6 tháng đầu năm, đồng thời hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua các chương trình phát triển sản phẩm Công nghiệp chủ lực; công nghệ hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao…

Về thực hiện chương trình Xúc tiến thương mại ở thị trường trong nước và thị trường nước ngoài: tổ chức cho hơn 30 doanh nghiệp thành phố tham gia chương trình giao thương, khảo sát xúc tiến xuất khẩu tại Bắc Âu, Dubai và Hội chợ Saitex 2014 tại Nam Phi.

Hỗ trọ lãi suất vốn vay đã hỗ trợ 13 doanh nghiệp số tiền là 19,88 tỷ đồng; Hỗ trợ lãi suất đầu tư, đến nay đã giải ngân được khoảng 9.082 tỷ đồng cho 10 doanh nghiệp được thụ hưởng.

Thực hiện gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, các ngân hàng thương mại đã giải ngân được 1.011,2 tỷ đồng trong tổng hạn mức đã cam kết 1.794,1 tỷ đồng cho 5 doanh nghiệp khách hàng và 3.065 khách hàng cá nhân; Giảm tiền thuê đất cho 2.824 tổ chức, cá nhân với số tiền là 2.218 tỷ đồng; Gia hạn tiền sử dụng đất đối với 58 hồ sơ với số tiền được gia hạn là 13.632 tỷ đồng.

Triển khai các biện pháp tháo gỡ thị trường bất động sản đã nhận được 63 hồ sơ dự án xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà tương mại và chuyển đổi nhà thương mại sang làm nhà ở xã hội.

Phân tích đánh giá về một số tồn tại hạn chế, UBND thành phố Hà Nội cho rằng, bên cạnh nguyên nhân khách quan do suy thoái kinh tế, những yếu kém nội tại của nền kinh tế… thì nguyên nhân chủ quan chủ yếu là do lãnh đạo quản lý, điều hành ở một số cấp ngành, lĩnh vực giải quyết công việc thiếu tập trung, chưa thực sự quyết liệt, chưa chủ động. Về phía doanh nghiệp, việc điều hành dự báo thị trường, chiến lược đầu tư còn hạn chế; khả năng tài chính, quản trị doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh còn yếu.

Tại hội nghị này, UBND thành phố đã lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp và ý kiến của các Sở ngành trả lời giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Thảo-Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp thời gian qua và đánh giá cao sự trao đổi thẳng thắn của đại diện các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng ngay từ đầu năm trong hàng loạt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, UBND thành phố đặc biệt quan tâm đến việc tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 6 tháng đầu năm 2014, triển khai các giải pháp tháo gỡ này được các cấp ngành triển khai dân chủ, bám sát việc triển khai cơ chế chính sách và đã mang đến một số kết quả bước đầu như hỗ trợ vốn, lãi suất, cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện mối quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng các văn bản, chính sách đưa ra bao giờ cũng có độ trễ rồi mới phát huy được tính hiệu quả như mong muốn./

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?