Hà Nội thu hút quan tâm của nhà đầu tư

Chiều 5/3, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đánh giá Hà Nội đang là môi trường đầu tư rất hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là nước ngoài.

 Hà Nội thu hút quan tâm của nhà đầu tư ảnh 1
Ông Vũ Tiến Lộc đưa ra nhận định trên tại buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhằm tìm các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đồng thời đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

 Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, Hà Nội được đánh giá cao ở công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính; cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn; tính minh bạch thông tin; hiện đại hóa hành chính; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đổi mới cơ chế tài chính đối với cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

 Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, nội dung trọng tâm nhất mà thành phố tập trung thực hiện trong thời gian qua là nghiêm túc thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, các chỉ số cạnh tranh đều được cải thiện rõ nét như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội đã tăng 18 bậc, đứng thứ 33/63; chỉ số cải cách hành chính tăng hai bậc, đứng thứ 5/63; chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin xếp thứ hai; chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin xếp thứ 3/63 tỉnh thành…

Một số đại biểu thuộc VCCI đánh giá, thành phố Hà Nội mặc dù là địa bàn lớn, khó khăn nhưng thời gian gần đây đã có rất nhiều đổi mới trong giúp đỡ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Và tới đây, thành phố cần biết phát huy thế mạnh và kinh nghiệm của mình là lĩnh vực đào tạo lao động, đối thoại doanh nghiệp, kênh đánh giá phản hồi và quản bá hình ảnh đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nộ, cho biết để xây dựng được hình ảnh đẹp trong nhà đầu tư thì Hà Nội hướng tới không chỉ đổi mới riêng lẻ cải cách thủ tục hành chính mà còn đổi mới trong nhiều khâu, nhiều cấp, nhiều ban ngành, nhiều lĩnh vực như kế hoạch đầu tư, tài nguyên môi trường, thuế, hải quan… Điển hình, Hà Nội tiên phong đi đầu rút ngắn thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp từ năm ngày xuống còn ba ngày, trước thời hạn so với quy định chung là sáu tháng.

 Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, cũng nhấn mạnh, ở một môi trường đầu tư hấp dẫn, có nhiều doanh nghiệp tìm đến là một niềm vui, vinh dự. Bên cạnh đó, sự ứng xử với các nhà đầu tư hết sức khó khăn, thậm chí có những lúc xung đột, không nhận được sự thiện cảm từ doanh nghiệp. Chẳng hạn, thành phố có một mảnh đất hoặc một dự án cần đầu tư, trong lúc đó có hàng trăm doanh nghiệp cạnh tranh muốn đầu tư vào. Và việc lựa chọn doanh nghiệp nào đầu tư phù hợp, hiệu quả và có tính khả thi cao luôn luôn được cân nhắc kỹ. Như vậy, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp còn lại không hài lòng.

 Vì vậy, tới đây để làm tốt công tác này, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng, sự công tâm, minh bạch và đổi mới toàn diện từ quy trình đầu tư đến giúp đỡ các nhà đâu tư khi gặp khó khăn là rất cần thiết.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.