Hà Nội ngăn chặn DN FDI gian lận thuế

Hà Nội ngăn chặn DN FDI gian lận thuế ảnh 1
Tập trung kiểm tra, ngăn chặn các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, doanh nghiệp FDI báo cáo lỗ liên tục là nhiệm vụ trọng tâm Công an thành phố Hà Nội và Cục Thuế thành phố Hà Nội đề ra tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp phòng, chống các hành vi tội phạm trong lĩnh vực thuế, tổ chức ngày 1-8 tại Hà Nội.

Để phòng, chống các hành vi trốn thuế trong năm 2013 và những năm tiếp theo, Công an thành phố Hà Nội và Cục Thuế thành phố Hà Nội tập trung phối hợp đấu tranh với hành vi gian lận trong lĩnh vực quản lý, sử dụng hóa đơn tự in; thành lập doanh nghiệp để mua, bán hóa đơn, trốn thuế thông qua sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, chây ỳ, nợ thuế với số lượng lớn.

Hai lực lượng này cũng sẽ phối hợp đấu tranh, đưa ra xử lý hình sự các vụ trốn thuế lớn. Cùng với đó, thông tin liên quan đến tổng hợp nghiệp vụ đấu tranh giữa phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về thuế, các doanh nghiệp trốn thuế giữa hai ngành cũng được cơ quan Công an và cơ quan Thuế phối hợp trao đổi...

5 năm qua (2008-2012), công tác phối hợp đấu tranh, phòng chống các hành vi tội phạm trong lĩnh vực thuế giữa Cục Thuế thành phố Hà Nội và Công an thành phố Hà Nội ngày càng đạt hiệu quả cao, phát huy tác dụng ngăn ngừa, phòng chống loại tội phạm này.

Hai ngành đã phối hợp hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, trao đổi, cung cấp thông tin; đặc biệt là trong công tác điều tra, xác minh, xử lý vi phạm đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về thuế.

Cụ thể, phối hợp điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh mua, bán, sử dụng hóa đơn Giá trị gia tăng bất hợp pháp nhằm hợp thức hóa chứng từ để trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế; phối hợp điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi chây ỳ nộp thuế, chống đối việc cưỡng chế thu hồi nợ thuế...

Theo số liệu thống kê, trong 5 năm, hai lực lượng đã phối hợp được tổng số 2.379 vụ. Trong đó, cơ quan thuế chuyển cơ quan công an 850 vụ, cơ quan Công an chuyển cơ quan thuế 1.529 vụ; đã xử lý truy thu, phạt vi phạm về thuế là 89 tỷ đồng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Hết tháng 9, hai tuyến cáp AAG và IA mới khôi phục hoàn toàn

(ĐTTCO)-Theo thông tin mới nhất vào sáng 26/9 của các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam với phóng viên VietnamPlus, tới hết tháng Chín, sự cố trên cả hai tuyến cáp quang biển quốc tế là AAG và IA sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.