Hà Nội: Hàng loạt hãng taxi sai phạm

Sau gần nửa tháng ra quân, Thanh tra GT đã phát hiện và xử lý hàng loạt taxi vi phạm, trong đó có 17 hãng taxi không có giấy phép kinh doanh vận tải, tạm giữ 47 xe, 543 xe không chứng chỉ (hết hạn)…

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra việc chấp hành thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng taxi trên địa bàn. Qua kiểm tra, thanh tra Sở Giao thông phát hiện hàng loạt hãng taxi vi phạm.

Điểm mặt hãng taxi sai phạm

Hà Nội: Hàng loạt hãng taxi sai phạm ảnh 1

Gần nửa tháng ra quân, thanh tra Sở Giao thông đã kiểm tra phương tiện và người lái của 100 doanh nghiệp với tổng số phương tiện tham gia kiểm tra là: 17.033xe, trong đó số xe đạt yêu cầu đã được dán tem: 16.871 xe (không được dán tem coi như taxi dù).

Trong quá trình kiểm tra đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với phương tiện của 20 doanh nghiệp, tạm giữ 47 xe taxi.

Trong đó, có những xe của các hãng taxi lớn trên địa bàn như Công ty TM&DV Hương Lúa (Taxi Hương Lúa) 1 xe lỗi hết hạn kiểm định; CTCP Vạn Xuân (Taxi Vạn Xuân) 1 xe lỗi lái xe đang bị tước quyền sử dụng GPLX; CTCP vận tải dầu khí Đông Dương (Hãng taxi Dầu Khí) 2 xe lỗi không có GPLX; CTCP phát triển thương mại và du lịch quốc tế Ngôi Sao (Hãng taxi Vic): 02 xe lỗi không có GPLX.

Nhiều hãng bị tạm giữ hàng loạt taxi như CTCP hỗ trợ PT Chiến Thắng (Chiến Thắng) 7 xe lỗi phù hiệu Taxi hết hạn; CTCP vận tải Mê Kông (Mê Kông) 10 xe lỗi Phù hiệu Taxi hết hạn; CTCP Huyền Anh: (Hãng taxi Rồng Vàng): 04 xe lỗi không có GPLX; Hãng taxi thành công 3 xe lỗi hết hạn phù hiệu, 1 xe sử dụng GPLX hạng B1; CTCP DVVT Sao Mai (Sao Mai): 2 xe lỗi không có GPLX.

Nhiều xe của những hãng ít thấy cũng bị tạm giữ CTCP taxi Hoàng Long (Hữu Nghị) 1 xe lỗi vi phạm làm phù hiệu Taxi giả; CTCP DVVT Đông Nam (Đông Nam) 1 xe lỗi Phù hiệu Taxi giả; Công ty TNHH Mạnh Trường Bình (Hãng Taxi Phù Đổng) 1 xe lỗi không có GPLX; CTCP ĐT & PT Xuân Thành (Hãng taxi Xuân Thành) 2 xe lỗi không GPLX và hết hạn lưu hành; CTCP tập đoàn Việt Sơn (Hãng taxi Net) 1 xe lỗi không có GPLX; Hãng taxi 39, có 1 xe lỗi lái xe đang bị tước quyền sử dụng GPLX; CTCP VT Ngân Hà (Hãng taxi Ngân Hà) 1 xe lỗi hết hạn kiểm định, (Taxi 39) 1 xe lỗi tước giấy phép lái xe; Hãng taxi Hà Nội CP 1 xe lỗi hết hạn kiểm định; Hãng taxi Hà Nội Tourist 1 xe lỗi hết hạn kiểm định; Hãng taxi Trung Việt 1 xe.

Thanh tra Sở Giao thông còn phát hiện 17 đơn vị không có giấy phép kinh doanh vận tải, trong đó có nhiều hãng taxi số đầu xe lên đến hàng trăm chiếc. Không những thế nhiều hàng taxi còn sử dụng phù hiệu giả.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Giao thông còn phát hiện 36 đơn vị chưa hoàn thiện hồ sơ kê khai giá cước; 2 đơn vị sử dụng quá số thiết bị cho phép trong giấy phép sử dụng tần số và thiệt bị phát sóng vô tuyến điện.

Lái xe còn tùy tiện

Thanh tra Sở Giao thông cho biết, một số hãng taxi xe còn quá nhiều màu sơn như: hãng taxi Sông Nhuệ, Sao Mai. Do xe quá cũ, sơn xe bị bong tróc hoặc niêm yết giá cước không đầy đủ (chủ yếu tập trung vào 3 doanh nghiệp CTCP Mai Linh miền Bắc (Taxi Mai Linh); Taxi Mê Kông của (CTCP vận tải Mê Kông) và CTCP Vạn Xuân (Taxi Vạn Xuân) nên bị từ chối kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, thanh tra Sở Giao thông thấy rằng, một số doanh nghiệp vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, gây ảnh hưởng đến chất lượng vận tải hành khách bằng xe taxi.

Hiện nay, còn doanh nghiệp chưa nghiêm túc chấp hành Kế hoạch kiểm tra của Sở GTVT Hà Nội như CTCP DV Minh Tân (Taxi Minh Tân) không thực hiện lịch kiểm tra; CTCP Vạn Xuân (Taxi Vạn Xuân) không cử lãnh đạo của doanh nghiệp tham gia phối hợp với Đoàn kiểm tra.

Sở Giao thông Hà Nội cho biết, hiện tại, đa số các đơn vị chưa đăng ký lô gô, màu sơn đặc trưng và chưa thống nhất màu sơn xe taxi theo quy định. Một số đơn vị để phù hiệu hết thời hạn nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ để cấp phù hiệu cho xe taxi và vẫn để xe taxi hoạt động.

Một số đơn vị chưa thực hiện tập huấn định kỳ cho lái xe taxi, một số lái xe taxi còn sử dụng chứng chỉ tập huấn hết thời hạn hoặc chứng chỉ loại cũ – không có thời hạn. Ý thức của lái xe taxi các doanh nghiệp còn hạn chế: dù đã được trang bị đồng phục nhưng sử dụng rất tùy tiện, đi dép lê, đội mũ vải…; không tự giác chấp hành trật tự trong quá trình kiểm tra mặc dù cán bộ điều hành của các doanh nghiệp, cán bộ Thanh tra GTVT nhắc nhở nhiều lần.

(Theo Dân trí)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.