Gỡ khó thu hút FDI ĐBSCL

Gỡ khó thu hút FDI ĐBSCL ảnh 1
ĐBSCL - vựa lúa, tôm cá, trái cây của cả nước- có nhiều điều kiện thuận lợi về nguồn nguyên liệu, lao động, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện… nhưng vẫn là vùng trũng trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Làm gì để hóa giải nghịch lý này đang là thách thức đặt ra đối với vùng này.

Từ năm 1988-2012, ĐBSCL thu hút 757 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 10,7 tỷ USD, chỉ chiếm 5,16% so với cả nước, tập trung chủ yếu ở Long An, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Cà Mau.

Phân tích những nguyên nhân chính, TS. Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ rõ 3 vấn đề cơ bản.

Thứ nhất, cơ sở hạ tầng yếu và thiếu, đặc biệt về giao thông. Đầu tư chung vào ĐBSCL còn thấp, phần lớn nhằm phục vụ cho nông nghiệp làm lúa. Khả năng kết nối từ Cần Thơ đến các tỉnh chưa tốt. Cần Thơ chưa thể hiện là trung tâm phân phối, logistics của cả vùng.

Thứ hai, nguồn nhân lực dồi dào nhưng là lao động giản đơn; chất lượng lao động thấp, không có nhiều động đòi hỏi mức độ thành thạo, trình độ cao.

Thứ ba, môi trường kinh doanh chưa thật sự tích cực, chưa hấp dẫn nhà đầu tư. Vì vậy, để thu hút được FDI phải cải thiện được 3 vấn đề cơ bản trên.

Nhiều chuyên gia cho rằng các địa phương ở ĐBSCL thiếu định vị, chiến lược, chính sách thu hút FDI. Đặc biệt là quy hoạch yếu kém, sự liên kết vùng còn lỏng lẻo.

Ông Kim Do Kyong, chuyên gia Cơ quan Xúc tiến quốc gia về công nghiệp Hàn Quốc, nói: “Chúng tôi muốn hỗ trợ ĐBSCL sản xuất nông nghiệp chất lượng, giá trị gia tăng cao. Điều chúng tôi quan tâm nhất là môi trường đầu tư được cải thiện tốt như thế nào?”.

Ông Mototyuki-Nakanura (Công ty Tri Việt, sản xuất găng tay đánh bóng chày xuất khẩu, tại khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ) nói: “Những thông tin về cơ chế chính sách của các địa phương, nhà đầu tư chưa nắm bắt được nhưng không được giải thích, hướng dẫn rõ ràng ngay trong những lần tiếp xúc đầu tiên. Điều đó rất nguy hiểm, cản trở cho quyết định đầu tư, bỏ lỡ cơ hội”.

Theo ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, sắp tới, khu vực đầu tư trực tiếp của các DN Nhật Bản sẽ được mở rộng, có tập trung vào ĐBSCL. Để chủ động đón dòng đầu tư FDI, nhất thiết phải xác định nhiệm vụ của chính quyền Trung ương và địa phương.

Đó là sự hỗ trợ từ Trung ương tới địa phương, thống nhất về thủ tục, tư vấn và cấp giấy phép hoạt động nhanh; rõ ràng minh bạch về thuế; duy trì và thực hiện hệ thống pháp luật ổn định đảm bảo không có chi phí thủ tục hành chính không rõ ràng. 

Huy Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

(ĐTTCO) - Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người dân sẽ được nghỉ 7 ngày, đồng nghĩa nhu cầu đi lại của hành khách tăng đỉnh điểm. Trước áp lực này, ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đã đưa ra các phương án nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và nghỉ Tết của người dân.

Công nghệ - Xe

Ô tô nhập khẩu về TPHCM giảm mạnh dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, từ tháng 9 đến tháng 11-2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ về các cửa khẩu cảng biển trên địa bàn có chiều hướng giảm mạnh so với 2 quý đầu năm, chỉ đạt 48,3 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Du lịch

Thoát nghèo từ du lịch cộng đồng

(ĐTTCO) - Năm 2011, xã Nghĩa Lợi cùng với 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phúc được Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đưa vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhớ lại thời gian đó, ông Lường Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, không khỏi giật mình vì đã quá liều đăng ký xây dựng NTM. 
 

Khởi nghiệp

Còn cơ hội khi thị trường bão hòa

(ĐTTCO) - Dạo gần đây, cộng đồng những người ghiền café trên mạng xã hội facebook truyền tai nhau khá nhiều về một sản phẩm café rang xay mang tính cá nhân hóa rất cao, mỗi bịch café rang xay mang một gu riêng của mỗi người, nhãn cũng theo yêu cầu riêng của từng khách.