Gỡ khó thu hút FDI ĐBSCL

Gỡ khó thu hút FDI ĐBSCL ảnh 1
ĐBSCL - vựa lúa, tôm cá, trái cây của cả nước- có nhiều điều kiện thuận lợi về nguồn nguyên liệu, lao động, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện… nhưng vẫn là vùng trũng trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Làm gì để hóa giải nghịch lý này đang là thách thức đặt ra đối với vùng này.

Từ năm 1988-2012, ĐBSCL thu hút 757 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 10,7 tỷ USD, chỉ chiếm 5,16% so với cả nước, tập trung chủ yếu ở Long An, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Cà Mau.

Phân tích những nguyên nhân chính, TS. Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ rõ 3 vấn đề cơ bản.

Thứ nhất, cơ sở hạ tầng yếu và thiếu, đặc biệt về giao thông. Đầu tư chung vào ĐBSCL còn thấp, phần lớn nhằm phục vụ cho nông nghiệp làm lúa. Khả năng kết nối từ Cần Thơ đến các tỉnh chưa tốt. Cần Thơ chưa thể hiện là trung tâm phân phối, logistics của cả vùng.

Thứ hai, nguồn nhân lực dồi dào nhưng là lao động giản đơn; chất lượng lao động thấp, không có nhiều động đòi hỏi mức độ thành thạo, trình độ cao.

Thứ ba, môi trường kinh doanh chưa thật sự tích cực, chưa hấp dẫn nhà đầu tư. Vì vậy, để thu hút được FDI phải cải thiện được 3 vấn đề cơ bản trên.

Nhiều chuyên gia cho rằng các địa phương ở ĐBSCL thiếu định vị, chiến lược, chính sách thu hút FDI. Đặc biệt là quy hoạch yếu kém, sự liên kết vùng còn lỏng lẻo.

Ông Kim Do Kyong, chuyên gia Cơ quan Xúc tiến quốc gia về công nghiệp Hàn Quốc, nói: “Chúng tôi muốn hỗ trợ ĐBSCL sản xuất nông nghiệp chất lượng, giá trị gia tăng cao. Điều chúng tôi quan tâm nhất là môi trường đầu tư được cải thiện tốt như thế nào?”.

Ông Mototyuki-Nakanura (Công ty Tri Việt, sản xuất găng tay đánh bóng chày xuất khẩu, tại khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ) nói: “Những thông tin về cơ chế chính sách của các địa phương, nhà đầu tư chưa nắm bắt được nhưng không được giải thích, hướng dẫn rõ ràng ngay trong những lần tiếp xúc đầu tiên. Điều đó rất nguy hiểm, cản trở cho quyết định đầu tư, bỏ lỡ cơ hội”.

Theo ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, sắp tới, khu vực đầu tư trực tiếp của các DN Nhật Bản sẽ được mở rộng, có tập trung vào ĐBSCL. Để chủ động đón dòng đầu tư FDI, nhất thiết phải xác định nhiệm vụ của chính quyền Trung ương và địa phương.

Đó là sự hỗ trợ từ Trung ương tới địa phương, thống nhất về thủ tục, tư vấn và cấp giấy phép hoạt động nhanh; rõ ràng minh bạch về thuế; duy trì và thực hiện hệ thống pháp luật ổn định đảm bảo không có chi phí thủ tục hành chính không rõ ràng. 

Huy Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.