Gian nan con tôm

(ĐTTCO) - Năm 2017 ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam mang về 8,3 tỷ USD, trong đó con tôm đóng góp lớn nhất với kim ngạch 3,8 tỷ USD. 

Gian nan con tôm

Với kết quả này con tôm tiếp tục được đặt nhiều kỳ vọng tăng trưởng với mục tiêu đến năm 2025 kim ngạch xuất khẩu tôm sẽ cán mốc 10 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này đang gặp nhiều thách thức từ trong và ngoài nước. 
Với trong nước là làm sao giải bài toán an toàn thực phẩm và truy suất nguồn gốc. Hiện 90% lượng tôm nuôi là từ các hộ nhỏ, ý thức người nuôi chưa đồng đều, xảy ra mất vệ sinh an toàn (thuốc không rõ nguồn gốc) và nuôi nhỏ lẻ rất khó truy suất nguồn gốc.
Một lời giải đã được đưa ra là Chính phủ đã quyết định thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, rộng hơn 400ha với kỳ vọng khu nông nghiệp này sẽ là nơi lan tỏa mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao cho toàn khu vực cũng như 28 tỉnh, thành có nuôi tôm trong cả nước. Song để lan tỏa mô hình này cho các hộ tôm không hề dễ bởi đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn.
Với thị trường xuất khẩu, năm nay nhiều cường quốc nuôi tôm đều đề ra chương trình tăng trưởng nuôi tôm, sản lượng tôm thế giới có thể tăng trên 10%, trong khi mức tiêu thụ tăng hàng năm khoảng 5%, đã khiến giá tôm năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Cụ thể, tại thị trường xuất khẩu lớn là Hoa Kỳ, sản phẩm tôm nhập khẩu đang đối mặt với khó khăn mới.
Sau phán quyết ngày 24-4 vừa qua của Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia, tôm đã chính thức nằm trong danh sách hàng hóa thuộc chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản của Hoa Kỳ. Theo đánh giá của một số DN việc này sẽ tạo thêm rắc rối khi phải chuẩn bị hồ sơ báo cáo từng lô hàng cho cơ quan chức năng Hoa Kỳ trước khi xuất hàng. Trước đó trong tháng 3, Hoa Kỳ tăng nhập khẩu tôm từ Indonesi, Trung Quốc… nhưng lại giảm nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam. 
Một thị trường khác con tôm Việt cũng đang gặp khó là Australia. Vào tháng 3-2018, Bộ Nông nghiệp Australia đã phát hiện 2 lô hàng tôm tẩm gia vị và tôm bóc nõn Việt Nam có chứa chất cấm Standard plate count. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định. Đây cũng được xem là hàng rào để hạn chế tôm Việt Nam vào thị trường này. 
Có thể thấy từ kỳ vọng đến hiện thực hóa là cả hành trình gian nan, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của Chính phủ, các bộ ngành, DN và hộ nuôi tôm.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019