Giám định các lô thép nhập khẩu nghi “thay tên đổi họ”

(ĐTTCO)-Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường quản lý mặt hàng thép sau khi có những phản ánh về việc các doanh nghiệp khai không đúng mã số hàng hóa.

Giám định các lô thép nhập khẩu nghi “thay tên đổi họ” ảnh 1 

Theo văn bản vừa công bố ngày 21/3, lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục thực hiện nghiêm túc, đúng quy định việc lấy mẫu phân tích, giám định, kiểm tra thực tế hàng hóa và chứng nhận chất lượng thép nhập khẩu.

Các đơn vị cũng được yêu cầu giám sát chặt chẽ việc lấy mẫu để giám định, kiểm tra chuyên ngành, không để xảy ra trường hợp mẫu được gửi đi phân tích, giám định không phải là hàng hóa thực nhập.

Đặc biệt, lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan thực hiện lấy mẫu lại để phân tích, giám định đối với các lô hàng thép nhập khẩu có dấu hiệu sai lệch về kết quả giám định, kiểm tra chuyên ngành. Đại diện ngành hải quan đề nghị các đơn vị địa phương báo cáo Tổng cục Hải quan với các trường hợp trên trong đó nêu rõ dấu hiệu, lý do và đề xuất phương án thực hiện.

“Cán bộ công chức được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan sẽ chịu theo dõi, kiểm tra thường xuyên, trường hợp làm không đúng quy định sẽ bị xử lý nghiêm,” văn bản của ngành hải quan nêu rõ.

Theo Quyết định 2968/QĐ-BCT ngày 18/7/2016, mức thuế tự vệ đối với phôi thép là 23,3% và đối với thép dài là 15,4% (đến ngày 21/3/2017). Từ 22/3/2017 đến 21/3/2018, mức thuế tự vệ đối với phôi thép và thép dài tương ứng là 21,3% và 13,9%.

Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng áp dụng biện pháp tự vệ với phôi thép và thép dài, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam đã lên tiếng cho rằng, lượng thép hai loại trên nhập khẩu vào Việt Nam sụt giảm mạnh trong khi các mã không chịu thuế tăng đột biến. Điều này được cho là bởi doanh nghiệp nhập khẩu đã kê khai mặt hàng thép thuộc đối tượng áp thuế tự vệ thương mại sang mã số hàng hóa khác với mức thuế chỉ khoảng 3% để tránh thuế./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019