Giải pháp mới làm chủ thị trường

Năm 2014 được xem là thời điểm cuối cùng trước khi hàng loạt hiệp định tự do thương mại có hiệu lực. Chính vì thế, việc DN củng cố nội lực của mình là hết sức quan trọng. Trong bối cảnh ấy, Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã có những kế hoạch hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ DN. ĐTTC trích đăng những chia sẻ của bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, Giám đốc Trung tâm BSA, về một số nội dung của kế hoạch hoạt động hội trong năm 2014.

Tăng chất hoạt động

Năm 2013, hội DN HVNCLC sẽ có 5 chương trình hoạt động lớn, phát triển thị trường trong nước với 4 nhóm nội dung chính. Một là chuỗi hội chợ HVNCLC. Năm nay sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống nhận diện chương trình, trong đó ngôi nhà chung sẽ là một ngôi nhà chung mới, với nội dung hoạt động mới. Sân khấu lớn cũng như sân khấu nhỏ dành cho DN cũng hoạt động hoàn toàn mới.

Toàn bộ trang trí của hội chợ cũng thay đổi với hệ thống mẫu chuẩn và hệ thống nhận diện HVNCLC mới. Hiện nay hội DN HVNCLC đang hoàn thiện và đến ngày 4-3-2014 sẽ khai mạc hội chợ đầu tiên trong chuỗi hội chợ năm 2014 ở tỉnh An Giang. Năm nay số DN đăng ký tham gia chuỗi hội chợ đông hơn, và số lượng DN đăng ký tham gia trên 50% chuỗi hội chợ của năm 2014 cũng tăng hơn năm 2013.

Điều này cho thấy những tín hiệu khá lạc quan. Ngoài ra, trong chuỗi hội chợ này chúng tôi cũng tăng cường truyền thông quảng bá cho DN trong hội chợ, đồng thời tăng cường giao lưu với người tiêu dùng địa phương. Năm nay hội sẽ khởi động chương trình hỗ trợ các DN nhỏ, đặc sản làng nghề, DN mới tham gia bằng việc mời chuyên gia của Israel tư vấn.

Thứ hai, hỗ trợ thâm nhập các kênh phân phối như chợ truyền thống và đưa đặc sản vào các siêu thị. Đây sẽ là chương trình làm lâu dài, khởi động vào ngày 19-2. Thứ ba, đưa hàng Việt về nông thôn. Trong năm 2014 này có những thay đổi đặc biệt trong những phiên chợ về nông thôn.

Cụ thể, chúng tôi sẽ làm mỗi phiên chợ 3 ngày 3 đêm là thứ 6, 7 và chủ nhật để các DN có điều kiện tiếp cận người tiêu dùng địa phương một cách bền vững. Trong suốt 3 đêm đó hội không thu thêm phí của DN. Ban tổ chức sẽ đảm bảo trong hội chợ sẽ không có những mặt hàng xuất xứ không rõ ràng hay hàng trôi nổi chen vào. Hiện nay có nhiều phiên chợ có tên hàng Việt nhưng hàng Trung Quốc len lỏi vào rất nhiều, thậm chí có những phiên chợ hàng Trung Quốc chiếm đa số.

Chính vì thế, chúng ta phải có nhiệm vụ đảm bảo uy tín ngay với người dân địa phương khi đến phiên chợ hàng Việt. Thứ tư, tư vấn kỹ năng bán hàng và tư vấn sử dụng bản đồ phân phối. Trong năm qua đội ngũ chuyên gia của BSA có tư vấn thường xuyên dưới hình thức tư vấn tạm quyền và chúng tôi đã tái cấu trúc thành công hệ thống phân phối của một DN lớn là Casumina.

Năm nay chúng tôi sẽ tiếp tục dự án hỗ trợ Casumia và một số DN khác. Theo nghiên cứu, hệ thống phân phối được xem như là “gót chân Achilles” của DN Việt Nam. Chính vì thế, BSA mong muốn các DN có thể đề nghị chúng tôi làm tư vấn. Các bước, các hình thức tư vấn khác nhau sẽ tiếp tục được cung cấp cho các DN.

Đẩy mạnh hỗ trợ

Hỗ trợ đổi mới công nghệ và quản trị. Đây là hoạt động mới của năm 2014 này, bao gồm những chương trình chính như cải tiến hoạt động nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo trong DN. Xây dựng câu lạc bộ đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh hoạt động của CLB này với những mục tiêu kết nối DN với các thị trường và chuyên gia để họ có điều kiện chia sẻ, theo dõi thông tin, thậm chí DN có thể tranh thủ tư vấn của các thành viên trong CLB.

Hỗ trợ xúc tiến cho một số DN thông qua hoạt động của câu lạc bộ. Ngoài ra còn có hoạt động xúc tiến thị trường công nghệ. Hiện nay có những DN có sáng kiến muốn chuyển giao nhưng không biết chuyển giao cho ai, như gốm sứ Minh Long muốn chuyển giao công thức hoạt động cho DN nhỏ hơn nhưng việc tìm DN cũng khó khăn, ngược lại DN muốn mua sáng kiến, công nghệ cũng không biết mua ở đâu. Cuối cùng là kết nối, hỗ trợ từ các quỹ và các chương trình quốc tế.

Giải pháp mới làm chủ thị trường ảnh 1

Một gian hàng tại Hội chợ HVNCLC.

Hỗ trợ hội nhập. Năm 2014 là năm cuối cùng để DN củng cố nội lực trước khi Việt Nam  bước vào cộng đồng kinh tế ASEAN. Đây cũng là năm TPP dự kiến sẽ được ký kết. Chính vì thế, hội sẽ hỗ trợ DN tiếp cận vận dụng TPP, ASEAN + 1, các FTA khác.

Năm 2014 sẽ nở rộ các FTA và làm sao vận dụng tốt nhất thì hội đang làm việc với các chuyên gia để có những chương trình riêng cho các DN HVNCLC. Chúng tôi lên kế hoạch mỗi quý một lần sẽ có các chương trình tư vấn chiến lược và các chủ đề hội nhập quốc tế. Đồng thời sẽ tổ chức các chương trình xúc tiến thị trường lân cận, hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các DNNVV, DN đặc sản làng nghề địa phương, những DN tiềm năng để trở thành DN HVNCLC.

Theo đó, Hội sẽ liên kết các nguồn lực tư vấn huấn luyện, tổ chức mạng lưới các DNNVV tư vấn khởi nghiệp vừa tái khởi nghiệp, tổ chức diễn đàn giao lưa giữa DN với nhau. Hội cũng hỗ trợ về truyền thông, truyền hình. Năm ngoái có câu lạc bộ đại sứ hàng Việt, năm nay có câu lạc bộ những người bán hàng số 1, câu lạc bộ phóng viên kinh tế, phóng viên y tế, sức khỏe… hoạt động trên 3 website,  truyền hình HTV và truyền hình Vĩnh Long. Ngoài ra, năm nay hội sẽ xây dựng đối tác chiến lược truyền thông.

Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC Giám đốc Trung tâm BSA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.