Giá thực phẩm đang tăng mạnh

Giá thực phẩm đang tăng mạnh ảnh 1

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7 sẽ ở mức dưới 1% so với tháng trước. Tuy nhiên, một diễn biến khá bất ngờ trong những ngày vừa qua là việc giá cả thực phẩm lại đang tăng mạnh.

Diễn biến này sẽ có những ảnh hưởng đáng kể tới chỉ số giá tiêu dùng, bởi nhóm hàng thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa tính lạm phát. Trước thực tế này, giới phân tích nhận định, nếu diễn biến tiếp tục kéo dài thì sẽ rất khó giữ tốc độ tăng giá trong tháng 7 dưới mức 1%. 

Giá các loại rau những ngày này tăng gấp 4 đến 5 lần. Còn thịt lợn, nếu trước giá nhập khoảng 65 nghìn/kg thì giờ giá tăng từng ngày, lên đến 80, 90 nghìn/kg. Các tiểu thương cho biết, do đang bắt đầu vào mùa mưa bão nên nhiều loại rau tăng giá.

Riêng thịt lợn, ngay cả các tiểu thương đi lấy hàng cũng không biết vì sao giá lại biến động liên tục như vậy, chỉ biết giá tại các lò mổ thông báo lên thì phải nhập lên thôi, nếu không nhập thì không có hàng để bán.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá một số mặt hàng thực phẩm những ngày gần đây, TS.Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho rằng, quán tính lạm phát là lý do quan trọng. Bên cạnh đó, việc mất cân đối cung cầu do ảnh hưởng của thời tiết, thời vụ và việc một số mặt hàng thực phẩm đang có xu hướng xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc đã gây áp lực tăng giá lên các loại hàng hóa nói chung.

Để khôi phục lại nguồn cung, theo TS.Nguyễn Minh Phong, từ Trung ương đến địa phương đều cần phải có hoạt động chỉ đạo gia tăng sản xuất, nuôi trồng hoặc thay thế. Thêm nữa, khâu bán lẻ cần được tổ chức lại, phát triển hệ thống phân phối. Thậm chí, có thể tìm nguồn thay thế bên ngoài để giảm bớt áp lực về nguồn cung.

Ngay trong lúc giá thực phẩm đang tăng khá mạnh, Tổ điều hành thị trường trong nước mới đây vẫn đưa ra dự báo chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 sẽ tăng khoảng 0,7-0,9% so với tháng trước. Nhiệm vụ quan trọng trong quý III là phải đảm bảo cung cầu hàng hóa và đến nay, 59/63 tỉnh thành đã có báo cáo khả quan về tổng lượng hàng hóa dự trữ.

(VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?