Giá thực phẩm đang tăng mạnh

Giá thực phẩm đang tăng mạnh ảnh 1

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7 sẽ ở mức dưới 1% so với tháng trước. Tuy nhiên, một diễn biến khá bất ngờ trong những ngày vừa qua là việc giá cả thực phẩm lại đang tăng mạnh.

Diễn biến này sẽ có những ảnh hưởng đáng kể tới chỉ số giá tiêu dùng, bởi nhóm hàng thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa tính lạm phát. Trước thực tế này, giới phân tích nhận định, nếu diễn biến tiếp tục kéo dài thì sẽ rất khó giữ tốc độ tăng giá trong tháng 7 dưới mức 1%. 

Giá các loại rau những ngày này tăng gấp 4 đến 5 lần. Còn thịt lợn, nếu trước giá nhập khoảng 65 nghìn/kg thì giờ giá tăng từng ngày, lên đến 80, 90 nghìn/kg. Các tiểu thương cho biết, do đang bắt đầu vào mùa mưa bão nên nhiều loại rau tăng giá.

Riêng thịt lợn, ngay cả các tiểu thương đi lấy hàng cũng không biết vì sao giá lại biến động liên tục như vậy, chỉ biết giá tại các lò mổ thông báo lên thì phải nhập lên thôi, nếu không nhập thì không có hàng để bán.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá một số mặt hàng thực phẩm những ngày gần đây, TS.Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho rằng, quán tính lạm phát là lý do quan trọng. Bên cạnh đó, việc mất cân đối cung cầu do ảnh hưởng của thời tiết, thời vụ và việc một số mặt hàng thực phẩm đang có xu hướng xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc đã gây áp lực tăng giá lên các loại hàng hóa nói chung.

Để khôi phục lại nguồn cung, theo TS.Nguyễn Minh Phong, từ Trung ương đến địa phương đều cần phải có hoạt động chỉ đạo gia tăng sản xuất, nuôi trồng hoặc thay thế. Thêm nữa, khâu bán lẻ cần được tổ chức lại, phát triển hệ thống phân phối. Thậm chí, có thể tìm nguồn thay thế bên ngoài để giảm bớt áp lực về nguồn cung.

Ngay trong lúc giá thực phẩm đang tăng khá mạnh, Tổ điều hành thị trường trong nước mới đây vẫn đưa ra dự báo chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 sẽ tăng khoảng 0,7-0,9% so với tháng trước. Nhiệm vụ quan trọng trong quý III là phải đảm bảo cung cầu hàng hóa và đến nay, 59/63 tỉnh thành đã có báo cáo khả quan về tổng lượng hàng hóa dự trữ.

(VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.