Giá tăng vẫn thiệt

Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tiếp tục nhích lên. Giữa tháng 10-2011 các DN tại An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ mua cá tra thịt trắng từ 26.500-26.800 đồng/kg (loại 0,8-1kg/con), tăng gần 1.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng, và tăng gần 2.000-4.000 đồng/kg so với cách nay 3 tháng.

Theo người nuôi cá dọc các cù lao trên sông Hậu, với giá bán này nông dân nuôi cá tra lời 2.000-3.500 đồng/kg.

Song, dù giá cá tra tăng trở lại nhưng nhiều nông dân vẫn treo hầm do giá cá tra luôn biến động theo hướng bất lợi cho người nuôi trong thời gian dài. Hiện nay diện tích thả nuôi cá tra đã giảm khoảng 30-50% ở một số địa phương.

Giá tăng vẫn thiệt ảnh 1

Cách nay 3 tháng, khi cá tra có trọng lượng trên 1kg/con gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, đã có nhiều thông tin trái chiều. Nông dân nói các DN chế biến thủy sản không mua cá quá lứa; còn các DN nói vẫn mua bình thường.

Thực tế các DN đã viện dẫn nhiều lý do để ép giá. Đại diện Bộ NN-PTNT, VASEP và một số DN xuất khẩu thủy sản cho rằng cá tra tồn đọng là do nông dân nuôi nhỏ lẻ, không đạt chất lượng hoặc không ký hợp đồng với DN.

Tuy nhiên, quan điểm này đã “sụp đổ” khi ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, nhận định: “Thật sự không còn hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ”. Bởi theo ông Quốc, với 1ha nuôi cá tra hiện nay, vốn đầu tư khoảng 7 tỷ đồng. Không ai dại gì đem 7 tỷ đồng để chờ vận may rủi và càng không thể “đặt cược” 7 tỷ đồng để nuôi cá không đạt chất lượng”.

Nuôi 1ha cá tra phải có 7 tỷ đồng, dù chỉ nuôi 1 công (1.000m2), cũng phải có 700 triệu đồng - một số vốn quá lớn với hộ nghèo. Những làng bè nuôi cá, những người nông dân nghèo đầu tiên hình thành các ao nuôi dọc sông Tiền, sông Hậu chắc hẳn đang phải ngậm ngùi khi nghĩ đến cảnh mai này không còn hộ nghèo nuôi cá tra.  

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.