Giá tăng vẫn thiệt

Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tiếp tục nhích lên. Giữa tháng 10-2011 các DN tại An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ mua cá tra thịt trắng từ 26.500-26.800 đồng/kg (loại 0,8-1kg/con), tăng gần 1.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng, và tăng gần 2.000-4.000 đồng/kg so với cách nay 3 tháng.

Theo người nuôi cá dọc các cù lao trên sông Hậu, với giá bán này nông dân nuôi cá tra lời 2.000-3.500 đồng/kg.

Song, dù giá cá tra tăng trở lại nhưng nhiều nông dân vẫn treo hầm do giá cá tra luôn biến động theo hướng bất lợi cho người nuôi trong thời gian dài. Hiện nay diện tích thả nuôi cá tra đã giảm khoảng 30-50% ở một số địa phương.

Giá tăng vẫn thiệt ảnh 1

Cách nay 3 tháng, khi cá tra có trọng lượng trên 1kg/con gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, đã có nhiều thông tin trái chiều. Nông dân nói các DN chế biến thủy sản không mua cá quá lứa; còn các DN nói vẫn mua bình thường.

Thực tế các DN đã viện dẫn nhiều lý do để ép giá. Đại diện Bộ NN-PTNT, VASEP và một số DN xuất khẩu thủy sản cho rằng cá tra tồn đọng là do nông dân nuôi nhỏ lẻ, không đạt chất lượng hoặc không ký hợp đồng với DN.

Tuy nhiên, quan điểm này đã “sụp đổ” khi ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, nhận định: “Thật sự không còn hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ”. Bởi theo ông Quốc, với 1ha nuôi cá tra hiện nay, vốn đầu tư khoảng 7 tỷ đồng. Không ai dại gì đem 7 tỷ đồng để chờ vận may rủi và càng không thể “đặt cược” 7 tỷ đồng để nuôi cá không đạt chất lượng”.

Nuôi 1ha cá tra phải có 7 tỷ đồng, dù chỉ nuôi 1 công (1.000m2), cũng phải có 700 triệu đồng - một số vốn quá lớn với hộ nghèo. Những làng bè nuôi cá, những người nông dân nghèo đầu tiên hình thành các ao nuôi dọc sông Tiền, sông Hậu chắc hẳn đang phải ngậm ngùi khi nghĩ đến cảnh mai này không còn hộ nghèo nuôi cá tra.  

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?