Giá ôtô hạng sang sẽ tăng mạnh

(ĐTTCO) - Một chiếc Lexus RX 350 có dung tích động cơ 3,5 lít hiện có giá khoảng 3,33 tỉ đồng sẽ tăng lên hơn 3,9 tỉ đồng (tăng gần 600 triệu đồng), kể từ sau ngày 1-7.

Giá ôtô hạng sang sẽ tăng mạnh ảnh 1 

Ông Bùi Kim Kha - phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA), tổng giám đốc Thaco PC (thuộc Thaco Group) - cho biết sau ngày 1-7, thuế nhập khẩu các dòng xe có dung tích động cơ dưới 1,5 lít sẽ giảm từ mức 45% hiện nay còn 40%.

Do đó, về nguyên tắc giá xe có dung tích động cơ dưới 1,5 lít sẽ giảm nhưng không nhiều so với mức giá hiện nay, chỉ giảm khoảng 10-20 triệu đồng/xe tùy loại...

Trong khi đó, so với lượng xe các thành viên VAMA, số lượng xe có dung tích động cơ dưới 1,5 lít nhập khẩu về VN không đáng kể nên chưa thật sự chi phối thị trường ôtô trong nước.

Số liệu của VAMA cho thấy trong ba tháng đầu năm, xe trong nước sản xuất bán được 46.617 xe các loại (tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái) trong khi xe nhập khẩu chỉ đạt 13.068 xe các loại (giảm 36%).

Cũng từ ngày 1-7, các dòng xe có dung tích từ 2,5-3 lít thuế sẽ tăng từ 50% lên 55%, dòng xe có dung tích động cơ từ 3-4 lít sẽ tăng từ 60% lên mức 90%, xe có dung tích động cơ từ 5-6 lít là 130%, xe trên 6 lít thuế áp dụng mức 150%.

Theo ông Kha, với mức thuế này, chiếc Kia Sedona có dung tích động cơ 3,3 lít (động cơ xăng) sẽ tăng thêm gần 200 triệu đồng.

Theo tính toán, một chiếc Lexus RX 350 có dung tích động cơ 3,5 lít hiện có giá khoảng 3,33 tỉ đồng sẽ tăng lên hơn 3,9 tỉ đồng (tăng gần 600 triệu đồng), kể từ sau ngày 1-7. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ôtô, số lượng xe có dung tích động cơ lớn hơn 3 lít chỉ chiếm khoảng 3% tổng số lượng xe tiêu thụ trên toàn thị trường VN.

Trả lời về đề xuất ưu đãi thuế nhập ôtô điện của Công ty TNHH Hồ Huy (TP.HCM), Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính vừa cho biết trường hợp dự án đầu tư mới tại địa bàn khó khăn, được ưu đãi thuế thì mới được miễn giảm thuế, trong khi dự án được triển khai tại TP.HCM nên công ty sẽ phải kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập phát sinh.

Về thuế tiêu thụ đặc biệt, để khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, từ ngày 1-7 thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô chạy bằng điện từ 9 chỗ trở xuống phải nộp thuế 15% thay cho mức 25% như hiện nay.

Còn về thuế nhập khẩu, mặt hàng xe điện có mức thuế là 70%. Về thuế giá trị gia tăng, ôtô điện làm phương tiện vận tải hành khách công cộng không thuộc đối tượng chịu sắc thuế này. Riêng các loại phí và lệ phí, công ty phải nộp các loại phí và lệ phí khi sử dụng dịch vụ.

Trước đó, Công ty TNHH Hồ Huy đã có văn bản gửi Bộ Tài chính xin ưu đãi một loạt các loại thuế, phí nhập ôtô điện nhằm thay thế dần taxi chạy bằng xăng dầu hiện nay của Tập đoàn Mai Linh, hướng đến mục tiêu giao thông xanh, giảm lượng khí thải nhằm bảo vệ môi trường.

Theo đó, đến năm 2019, công ty sẽ đầu tư 10.000 taxi điện cho khu vực phía Nam và 10.000 taxi điện cho khu vực phía Bắc, với tổng giá trị đầu tư hơn 19.700 tỉ đồng.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.