Giá hồ tiêu giảm sâu trước vụ thu hoạch 2017

(ĐTTCO) - Giá thu mua hạt tiêu đen ở vùng Đông Nam bộ trong những ngày đầu năm mới Đinh Dậu 2017 tiếp tục giảm sâu so với thời điểm cuối năm 2016.

Giá hồ tiêu giảm sâu trước vụ thu hoạch 2017 ảnh 1 

Cụ thể, tại tỉnh Đồng Nai hiện chỉ ở mức 120.000 đồng/kg; các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước đạt mức 122.000 đồng/kg. Trong khi vào giữa năm 2016, hồ tiêu có giá lên đến 180.000 đồng/kg. Đây được xem là thông tin buồn khi các nông hộ ở vùng Đông Nam bộ đang bước vào mùa thu hoạch hồ tiêu chính vụ 2017.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, giá tiêu tiếp tục giảm vì chất lượng hồ tiêu Việt Nam hiện nay không đảm bảo yêu cầu của một số nước vì chạy theo năng suất mà đang bỏ qua chất lượng và an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, trong quy hoạch phát triển hồ tiêu Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 của Bộ NN-PTNT, diện tích hồ tiêu cả nước duy trì ổn định ở mức 50.000ha, sản lượng đạt 140.000 tấn/năm. Nhưng đến cuối năm 2016 cả nước đã có tới gần 110.000ha hồ tiêu, cao gấp hơn 2 lần so với quy hoạch.

Trong đó, vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên chiếm 93,5% diện tích hồ tiêu cả nước. Việc người dân các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên đổ xô trồng hồ tiêu làm cho diện tích loại cây này tăng mạnh, khiến cho nguồn cung dồi dào nên các nhà đầu cơ, doanh nghiệp ép giá thu mua đối với người trồng tiêu để kiếm lời.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ động phòng vệ thương mại

Chủ động phòng vệ thương mại

(ĐTTCO) - Khi hàng rào thuế quan bị phá bỏ, việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đang trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua liên tục vướng phải các vụ việc này. Vì lẽ đó việc tìm kiếm kinh nghiệm là hết sức cần thiết. 

Công nghệ - Xe

Chiêu làm giá của Iphone

(ĐTTCO) - Iphone đang ngày càng trở nên đắt đỏ hơn và ông chủ hãng Apple đang cá cược rằng những khách hàng trung thành của họ sẽ không màng đến giá cả để sở hữu dòng Iphone “mới ra lò”. Iphone Xs, Iphone Xs Max và Iphone XR khi tung ra thị trường đã được hàng triệu người trên toàn thế giới săn đón.

Du lịch

Lỏng lẻo quản lý công ty du lịch

(ĐTTCO) - Sự việc công ty du lịch Golux lừa đảo khách hàng khi nhận tiền tỷ của khách rồi bỏ trốn, cho đến nay vẫn là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. 

Khởi nghiệp