Giá giấy dự kiến tăng “nóng” đến hết quý III

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, để bình ổn thị trường, kể từ ngày đầu tháng 6-2011, sản phẩm giấy vở học sinh được Hà Nội đưa vào diện bình ổn giá.

Giấy tăng giá khiến những ngành sử dụng giấy số lượng lớn phải đối mặt với nhiều khó khăn đồng thời cũng làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành gặp nhiều khó khăn. 

Trong tháng 5-2011, sản lượng giấy, bìa các loại của cả nước ước đạt 169.200 tấn. Tính chung 5 tháng ước đạt 778.100 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ. Chất lượng giấy sản xuất trong nước đã đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng nên kim ngạch nhập khẩu giấy đã giảm so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, do giá nguyên liệu bột giấy tăng liên tục từ đầu năm đã làm giá thành sản xuất giấy tăng cao buộc các doanh nghiệp phải tăng giá bán từ đầu tháng 5-2011 từ 9-14%. Giá bán bình quân cho một tấn giấy in, viết (định lượng 70gsm, độ trắng 90ISO) đạt mức trên 22 triệu đồng/tấn; giấy cuộn tăng từ 0,7-1 triệu đồng/tấn; giấy ram cũng liên tục tăng. Mức giá này dự kiến sẽ kéo đến hết quý III. 

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng giấy toàn xã hội đang ở mức cao và ổn định hơn những năm trước đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành cần đầu tư chiều sâu để phát triển sản xuất. Tuy nhiên, vốn vay cho đầu tư ngành giấy còn hạn chế nên ảnh hưởng đến tiến độ các dự án và kế hoạch trồng rừng của doanh nghiệp.

(HNM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ đến tìm hiểu tuyển sinh ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh tuyển thêm 2 ngành mới

(ĐTTCO) - Chiều 18-8, Hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Trà Vinh cho biết, trong số 31 ngành đại học xét tuyển đợt 2, Nhà trường tuyển bổ sung thêm 2 ngành mới là ngành “Phục hồi chức năng và Quản lý Nhà nước” ở bậc đại học. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.