Gánh nặng kinh tế bệnh nhân ung thư Việt Nam

Gánh nặng kinh tế bệnh nhân ung thư Việt Nam ảnh 1
(ĐTTC) - Sáng 16-11, Viện Y tế toàn cầu George công bố nghiên cứu mới nhất về tác động kinh tế đối với bệnh nhân ung thư với tên gọi “Những phí tổn trong điều trị ung thư khu vực Đông Nam Á”.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về chi trả của bệnh nhân và hộ gia đình cho khám chữa bệnh ung thư tại 8 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện trên 10.000 bệnh nhân ung thư trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm 1.500 bệnh n

hân tại Việt Nam, được tiến hành ở 3 bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện Ung Bướu.

Tính riêng năm 2008, ở các nước thành viên ASEAN đã có hơn 500.000 bệnh nhân chết vì ung thư và 700.000 trường hợp ung thư mới được phát hiện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, điều trị ung thư lại chỉ nhận được chưa đầy 0,5% trong tổng kinh phí cho ngành y tế.

GS.TS Trương Việt Dũng, Trưởng Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Bộ Y, tế xác nhận các mục tiêu của nghiên cứu nhằm cung cấp bằng chứng khoa học mà hiện nay ở Việt Nam cũng như chính phủ các nước ASEAN chưa sẵn có.

Nó cung cấp thông tin cho các nhà quản lý, lãnh đạo y tế để phát triển chiến lược kiểm soát ung thư có cơ sở.

GS. Dũng cũng cho biết: “Gánh nặng kinh tế gây ra do ung thư được khảo sát trong nghiên cứu bao gồm chi phí các dịch vụ chẩn đoán và điều trị, thời gian cũng như công sức của bệnh nhân và gia đình họ trong quá trình điều trị ung thư, chất lượng cuộc sống, và khả năng lao động bị mất đi do những khuyết tật liên quan đến ung thư và việc tử vong sớm”.

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

(ĐTTCO) - Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người dân sẽ được nghỉ 7 ngày, đồng nghĩa nhu cầu đi lại của hành khách tăng đỉnh điểm. Trước áp lực này, ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đã đưa ra các phương án nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và nghỉ Tết của người dân.

Công nghệ - Xe

Ô tô nhập khẩu về TPHCM giảm mạnh dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, từ tháng 9 đến tháng 11-2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ về các cửa khẩu cảng biển trên địa bàn có chiều hướng giảm mạnh so với 2 quý đầu năm, chỉ đạt 48,3 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Du lịch

Thoát nghèo từ du lịch cộng đồng

(ĐTTCO) - Năm 2011, xã Nghĩa Lợi cùng với 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phúc được Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đưa vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhớ lại thời gian đó, ông Lường Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, không khỏi giật mình vì đã quá liều đăng ký xây dựng NTM. 
 

Khởi nghiệp

Còn cơ hội khi thị trường bão hòa

(ĐTTCO) - Dạo gần đây, cộng đồng những người ghiền café trên mạng xã hội facebook truyền tai nhau khá nhiều về một sản phẩm café rang xay mang tính cá nhân hóa rất cao, mỗi bịch café rang xay mang một gu riêng của mỗi người, nhãn cũng theo yêu cầu riêng của từng khách.