Gánh nặng kinh tế bệnh nhân ung thư Việt Nam

Gánh nặng kinh tế bệnh nhân ung thư Việt Nam ảnh 1
(ĐTTC) - Sáng 16-11, Viện Y tế toàn cầu George công bố nghiên cứu mới nhất về tác động kinh tế đối với bệnh nhân ung thư với tên gọi “Những phí tổn trong điều trị ung thư khu vực Đông Nam Á”.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về chi trả của bệnh nhân và hộ gia đình cho khám chữa bệnh ung thư tại 8 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện trên 10.000 bệnh nhân ung thư trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm 1.500 bệnh n

hân tại Việt Nam, được tiến hành ở 3 bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện Ung Bướu.

Tính riêng năm 2008, ở các nước thành viên ASEAN đã có hơn 500.000 bệnh nhân chết vì ung thư và 700.000 trường hợp ung thư mới được phát hiện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, điều trị ung thư lại chỉ nhận được chưa đầy 0,5% trong tổng kinh phí cho ngành y tế.

GS.TS Trương Việt Dũng, Trưởng Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Bộ Y, tế xác nhận các mục tiêu của nghiên cứu nhằm cung cấp bằng chứng khoa học mà hiện nay ở Việt Nam cũng như chính phủ các nước ASEAN chưa sẵn có.

Nó cung cấp thông tin cho các nhà quản lý, lãnh đạo y tế để phát triển chiến lược kiểm soát ung thư có cơ sở.

GS. Dũng cũng cho biết: “Gánh nặng kinh tế gây ra do ung thư được khảo sát trong nghiên cứu bao gồm chi phí các dịch vụ chẩn đoán và điều trị, thời gian cũng như công sức của bệnh nhân và gia đình họ trong quá trình điều trị ung thư, chất lượng cuộc sống, và khả năng lao động bị mất đi do những khuyết tật liên quan đến ung thư và việc tử vong sớm”.

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp