Fivimart về đâu?

(ĐTTCO) - Thông tin AEON (Nhật Bản) chia tay chuỗi siêu thị Fivimart đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Phía AEON cho biết thương vụ chia tay đã hoàn tất, DN mua lại cổ phần của AEON tại Fivimart là DN trong nước.
 Giá trị thương vụ và tên DN mua lại chưa được công bố. Trước đó, năm 2015 tập đoàn bán lẻ Nhật Bản này đã mua lại 30% cổ phần của Fivimart, thời điểm chuỗi này có 10 siêu thị. Sau 3 năm hợp tác Fivimart nâng tổng số siêu thị của mình lên 23, doanh thu cũng tăng khá tốt sau thời điểm hợp tác.
Dù vậy, trong thời gian này công ty liên tục báo lỗ. Năm 2016, công ty lỗ tới 96 tỷ đồng, nguyên nhân do chi phí bán hàng lớn hơn cả lợi nhuận gộp (ở mức 280 tỷ đồng). Năm 2015, công ty lỗ 60 tỷ đồng và năm 2017 lỗ 23 tỷ đồng. 
Đến cuối năm 2017, tổng số lỗ lũy kế của Fivimart lên tới gần 200 tỷ đồng; nợ phải trả 823 tỷ đồng, tương đương giá trị tổng tài sản công ty. Việc chịu lỗ để mở rộng hệ thống những năm đầu tiên của AEON - Fivimart được xem là động thái thường thấy của các DN trong mảng bán lẻ, nhằm gia tăng độ phủ trên thị trường.
Nhưng lý do vì sao AEON sớm chia tay Fivimart vẫn chỉ là đồn đoán. Qua vụ việc này, nhiều người sẽ liên tưởng đến chuỗi bán lẻ nội khác cũng từng bắt tay với AEON là Citimart. Cũng kịch bản gia tăng điểm bán nhưng lỗ liên tiếp liệu Citimart giống Fivimart? 
Tuy vậy dù là nguyên nhân gì điều quan tâm lúc này là sau chia tay Fivimart sẽ đi về đâu. Và khi về với DN bán lẻ nội khác, liệu cả 2 có thể phát huy hết sức mạnh của mình làm gia tăng nội lực cho DN bán lẻ trong nước, hay những khoản lỗ của Fivimart tiếp tục phình thêm. Thực tế hiện nay các DN ngoại với những cái tên như AEON, Lotte Mart, Emart, Big C… đang chiếm ưu thế khá lớn ở TPHCM và Hà Nội.
Tương lai những tập đoàn này còn vươn mình ra nhiều tỉnh thành khác. Trong khi đó các DN trong nước vẫn khá đơn độc trong cuộc cạnh tranh với các ông lớn này. Đặc biệt trong bối cảnh chờ đợi một cái bắt tay của DN nội không biết đến bao giờ, bởi ai cũng mải lo cho đứa con riêng của mình trước. 

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.