FDI TPHCM: Kỳ vọng chính sách mới

Trong tuần qua đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa khối DN đầu tư nước ngoài (FDI) với lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM. Trong cuộc gặp gỡ đó, các DN đã nêu những mong muốn, kiến nghị và nhận được sự phản hồi tích cực từ TP.

Hỗ trợ công nghiệp hỗ trợ

Ông Võ Quang Huệ, đại diện ban lãnh đạo Phòng Thương mại công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho rằng một trong những thách thức lớn của TPHCM hiện nay là về hạ tầng giao thông và các DN thuộc EuroCham mong muốn tham gia cùng TP giải quyết các bài toán giao thông cũng như phát triển nguồn năng lượng sạch, đào tạo nhân lực chất lượng cao...

Về khuôn khổ pháp lý, ông Võ Quang Huệ cho biết các DN châu Âu kỳ vọng sự minh bạch hợp lý và thiết lập sân chơi bình đẳng giữa các DN trong và ngoài nước. Hiện nay những nỗ lực này đã được thực hiện nhưng EuroCham mong muốn tiến bộ này sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2015.

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) văn phòng TPHCM, kiến nghị Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng cần tạo cơ chế để DN Việt Nam tăng cường cung cấp nguyên vật liệu và tham gia một cách tích cực hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, hỗ trợ tích cực hơn cho các dự án FDI đang ngày càng tăng và mở rộng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, AmCham rất quan ngại về việc thay đổi Luật Di trú có hiệu lực từ 1-1-2015, theo đó doanh nhân Hoa Kỳ chỉ được cấp visa có thời hạn 3 tháng và chỉ có hiệu lực 1 lần. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến việc cấp visa di trú cho công dân Việt Nam đi du học vào Hoa Kỳ và tác động không tốt đến môi trường đầu tư của Việt Nam. AmCham đề xuất Việt Nam có thể tham chiếu cách Chính phủ Hoa Kỳ - Trung Quốc thỏa thuận cấp visa cho DN làm ăn tại Trung Quốc trong 10 năm và được gia hạn nhiều lần nên tạo điều kiện thuận lợi lớn cho DN Hoa Kỳ đầu tư.

FDI TPHCM: Kỳ vọng chính sách mới ảnh 1

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của các DN FDI.

Ông Yasuzumi Hirotaka, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM (JBAH), cho biết đầu tư trực tiếp Nhật Bản vào Việt Nam có sụt giảm nhưng chỉ là hiện tượng tạm thời. Vì số DN Nhật Bản tìm hiểu môi trường đầu tư Việt Nam không hề giảm, đặc biệt là DNNVV có sự tăng trưởng rất mạnh. Khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản (JETRO) cho thấy lực cản là môi trường đầu tư và thủ tục hành chính còn chưa minh bạch, thủ tục thuế và hải quan còn rườm rà, đặc biệt là thời gian xử lý kéo dài.

Giá thành nguyên vật liệu tăng 3,2% cũng ảnh hưởng rất lớn, trong khi về công nghiệp hỗ trợ, sự đóng góp của DN Việt Nam về nguyên vật liệu chỉ đạt 14,4% (so với Thái Lan là 21%), do vậy Nhà nước cần hỗ trợ để DN Việt Nam tăng trưởng hoạt động tốt trong lĩnh vực này để tăng thuận lợi, hỗ trợ tốt hơn cho DN FDI vào Việt Nam. Việt Nam cần sớm có chính sách riêng để hỗ trợ DNNVV trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ phát triển mạnh (có thể tham chiếu mô hình phát triển của Nhật Bản).

Bà Sherry Boger, Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam, cho biết kể từ khi bắt đầu sản xuất vào giữa năm 2010 đến nay nhà máy Intel Products Việt Nam đã phát triển hoạt động sản xuất nhanh chóng với các dòng sản phẩm có chất lượng cao. Tuy nhiên tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm của Intel Việt Nam hiện cũng rất thấp do đó Intel mong muốn chính quyền đẩy mạnh hỗ trợ DN phát triển nhà cung ứng địa phương,

Theo đó, Chính phủ nên xem xét phát triển các cụm công nghiệp hỗ trợ để có thể đáp ứng và cung cấp nguyên phụ liệu cho các nhà đầu tư công nghệ cao đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Cải thiện môi trường đầu tư

Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư TPHCM, cho biết kể từ ngày 1-7-2015, Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật DN năm 2014 sẽ có hiệu lực với nhiều cải tiến đáng kể trên các mặt. Bên cạnh việc triển khai các quy định mới của Trung ương, TPHCM sẽ triển khai đăng ký đầu tư trực tuyến với thời gian giải quyết được rút ngắn xuống còn 5-10 ngày làm việc; triển khai liên thông cấp giấy chứng nhận đầu tư với cấp mã số thuế; áp dụng dịch vụ chuyển phát kết quả hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đầu tư qua hệ thống bưu điện.

Ngoài ra, TP tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư dưới nhiều hình thức; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với các DN để lắng nghe kiến nghị và giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cung cấp thông tin cho các DN…

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cam kết TPHCM sẽ làm hết sức mình để cải thiện môi trường đầu tư, để TP luôn là điểm đến giàu tiềm năng, là nơi lựa chọn đầu tư tin cậy, thuận lợi, thành công của các nhà đầu tư nước ngoài. TPHCM xem khó khăn của DN là khó khăn của chính cơ quan lãnh đạo, quản lý.

Các cơ quan Nhà nước phải đồng hành cùng DN, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, về nguồn nhân lực, về môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch của nhà đầu tư, của DN. Bí thư Thành ủy yêu cầu chính quyền TP cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT.

Đặc biệt quan trọng là thái độ thực hành công vụ của cán bộ, công chức, nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian so với quy định chung khi giải quyết hồ sơ cấp phép, cấp giấy chứng nhận đầu tư; kê khai thuế, nộp thuế; thủ tục hải quan; quản lý lao động; kê khai, nộp bảo hiểm xã hội, thanh toán bảo hiểm xã hội; thủ tục về đất đai; về quy hoạch, xây dựng...

Thứ hai là tăng cường tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, của DN, không ngừng cải thiện môi trường trường kinh doanh, nhằm xây dựng môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư bình đẳng và minh bạch các quy định của chính sách pháp luật Việt Nam.

Thứ ba, căn cứ vào thực tiễn, TPHCM cần quan tâm nghiên cứu, đề xuất Trung ương kịp thời ban hành các chính sách thuận lợi nhất cho DN phát triển sản xuất - kinh doanh trong đó có các DN đầu tư nước ngoài.

Duy Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?