Eximbank Gửi tiền càng dài, lãi suất càng cao

Cá nhân gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) với các kỳ hạn từ 15-36 tháng được thưởng lãi suất từ 0,1-0,3%/năm. Nhằm gia tăng lợi ích của người gửi tiết kiệm, Eximbank vừa tung ra thị trường chương trình huy động vốn “Gửi tiền càng dài, lãi suất càng cao”.

Lãi suất lên đến 7%/năm

Theo đó, ngoài lãi suất công bố, cá nhân gửi tiết kiệm VNĐ tại Eximbank với các kỳ hạn từ 15-36 tháng được tặng thêm lãi suất thưởng từ 0,1-0,3%/năm. Cụ thể, người gửi tiết kiệm kỳ hạn 15 tháng và 36 tháng được thưởng lãi suất 0,1%, kỳ hạn 18 tháng và 24 tháng hưởng lãi suất 0,3%/năm.

Eximbank Gửi tiền càng dài, lãi suất càng cao ảnh 1

Điểm khác biệt khi khách hàng cần tiền đột xuất, Eximbank có thể cho vay lại với lãi suất khá mềm. Đơn cử, người đã gửi tiết kiệm kỳ hạn 24 tháng hoặc 36 tháng và đã có thời gian thực gửi từ 6 tháng đến dưới 12 tháng có thể thế chấp sổ tiết kiệm để được Eximbank cho vay lại chính số tiền của mình, lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm cộng với biên độ 2%/năm.

Còn người đã có thời gian thực gửi trên 12 tháng, lãi suất cho vay cũng bằng lãi suất tiết kiệm cộng với biên độ 1,5%/năm. Giả sử khách hàng tham gia sản phẩm tiền gửi Trường Phát Lộc của Eximbank, kỳ hạn gửi 24 tháng, lãnh lãi cuối kỳ với lãi suất 7%/năm và có thời gian thực gửi trên 1 năm, khi vay lại Eximbank sẽ áp dụng công thức: lãi suất tiết kiệm 7%/năm + 2%, tính ra lãi suất cho vay 9%/năm.

Linh hoạt cho vay dài hạn

Nhiều cá nhân đang có quan hệ tín dụng với Eximbank đánh giá Eximbank là một trong những những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm hấp dẫn và lãi suất cho vay khá linh hoạt từ 8-9%/năm, nhất là lãi suất cho vay dài hạn. Chị Lê Thị Minh (quận Phú Nhuận, TPHCM) cho biết: “Năm 2013, tôi vay Eximbank 1 tỷ đồng với lãi suất 9%/năm đầu tiên, sau đó ngân hàng tăng lãi suất cho vay lên 10%/năm. Thế nhưng, đến giữa năm 2014, lãi suất đầu vào giảm, lập tức Eximbank giảm lãi suất cho vay xuống còn 9%/năm và duy trì mức lãi suất này cho đến nay”.

Eximbank Gửi tiền càng dài, lãi suất càng cao ảnh 2

Giới phân tích cho rằng ngân hàng cho cá nhân vay tiền dài hạn với lãi suất 8% đến dưới 10%/năm là hợp lý. Bởi lẽ, lãi suất đầu vào hiện đang ở mức 5-7% cộng với chi phí kinh doanh khoảng 2-3%, ngân hàng vẫn có lời. Mặt khác, chi phí huy động vốn đang có xu hướng giảm bởi hiện nay, các ngân hàng có thể sử dụng 60% vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn, trong khi mặt bằng lãi suất huy động vốn ngắn hạn (1-3 tháng) chỉ ở mức 5%/năm.

Theo kết quả điều tra của Vụ Dự báo Thống kê (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), hoạt động cho vay và huy động vốn trong năm 2015 tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng cao. Nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng của khách hàng tại thời điểm hiện tại được hơn 59,5% ngân hàng thương mại nhận định ở mức “bình thường”, 35,1% ngân hàng nhận định ở mức “cao” và chỉ có 5,4% ngân hàng nhận định ở mức “thấp”.

Kỳ vọng lãi suất ổn định

Vụ Dự báo Thống kê cho rằng các chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về giảm mặt bằng lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đã phát huy hiệu quả, thúc đẩy nhu cầu vay vốn của tổ chức và cá nhân trong nước. Từ đó, các ngân hàng đang kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động và cho vay duy trì xu hướng ổn định hoặc có thể giảm khoảng 0,13%/năm trong quý III-2015 và đến cuối năm 2015 lãi suất huy động giảm khoảng 0,2%/năm, lãi suất cho vay giảm 0,44%/năm.

Trâm Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.