EVN mua phong điện với giá gấp đôi thủy điện

Theo dự thảo đề án Quy hoạch điện gió đang được Bộ Công Thương trình Thủ tướng, điện gió sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua với giá cố định là 1.317 đồng/kWh.

Nếu so với giá bán của các nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ cho EVN (450-700 đồng/kWh) thì điện gió không hề rẻ.

Tại Hội thảo “Hướng dẫn quy trình lập quy hoạch và đầu tư phát triển điện gió tại Việt Nam” do Bộ Công Thương và Cơ quan phát triển Đức vừa tổ chức tại Hà Nội, đại diện Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã hoàn tất dự thảo đề án Quy hoạch điện gió và đang chờ Thủ tướng kí quyết định và ban hành.

Theo dự thảo, điện sản xuất từ gió sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua với giá cố định là 1.317 đồng/kWh (6,8 cent). Bên cạnh đó, các nhà đầu tư sẽ nhận thêm 185 đồng/kWh (1 cent) trợ giá từ ngân sách nhà nước. Thời gian hỗ trợ là 20 năm tính từ ngày công trình đi vào vận hành phát điện.

EVN chịu trách nhiệm đầu tư đường dây dẫn từ trạm biến áp của các nhà sản xuất điện gió đến điện lưới quốc gia. Tất cả các ưu đãi trên sẽ được xem xét điều chỉnh 5 năm/lần. Trong trường hợp có biến động lớn ảnh hưởng đến giá điện, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét điều chỉnh phù hợp.

Ông Nguyễn Kế Hoạch, đại diện Công ty tư vấn xây dựng điện 1, cho rằng: “Mức giá mà dự thảo đưa ra là hơi cao so với các nguồn phát điện khác. Nếu so sánh với giá bán của các nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ cho EVN (450-700 đồng/kWh) thì điện gió đắt gấp đôi”.

Hiện cả nước có 12 tỉnh có các dự án điện gió với tổng cộng 42 dự án, tổng công suất 3.906 MW, chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và Tây Nam bộ.

(DT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

McLaren 720S màu tím hàng hiếm

(ĐTTCO)- McLaren 720S màu tím do hãng MSO độ lại. Chiếc xe đặc biệt này được thiết kế dành riêng cho Michael Fux - một doanh nhân Mỹ.

Du lịch

Du lịch dịp lễ Quốc khánh

(ĐTTCO) - Nếu hè rồi bạn chưa kịp thưởng cho mình và gia đình một kỳ nghỉ thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có thể nạp thêm năng lượng thông qua những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.