EVN chuẩn bị giải thể 5 CTCP thủy điện

EVN chuẩn bị giải thể 5 CTCP thủy điện ảnh 1

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện đơn vị này đã hoàn tất việc giải thể CTCP thuỷ điện Đồng Nai; riêng 5 đơn vị còn lại là Bản Vẽ, Thu Bồn, An Khê-Ka Nak, Sê San 4 và Srepok, đang trình hội đồng thàng viên để xem xét phương án giải thể.

Trong việc thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn thì EVN và các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã hoàn thành công tác bàn giao EVN Telecom và hạ tầng viễn thông của EVN sang Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Ngoài ra, EVN đã trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét Chiến lược phát triển của EVN đến năm 2020; Phương án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2011-2015 và Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển giai đoạn 2011-2015.

"Hiện nay, đề án thành lập ba Tổng công ty phát điện trực thuộc EVN đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua và Bộ Công Thương đã ban hành các quyết định để tiến hành thành lập Công ty mẹ các Tổng công ty phát điện số 1, 2, 3," báo cáo cho biết.

Cũng theo EVN, sau 1 năm thí điểm thì từ ngày 1-7-2012 đã chính thức vận hành thị trường phát điện cạnh tranh đánh dấu bước phát triển quan trọng của ngành điện Việt Nam, cũng như là bước chuyển đổi ban đầu từ cơ chế hiện tại sang cơ chế vận hành theo thị trường.

Trong giai đoạn đầu, dự kiến có 29 nhà máy điện thuộc 22 công ty phát điện với tổng công suất đặt 9.035 MW trực tiếp tham gia chào giá trên thị trường.

Trong nửa đầu năm, sản lượng điện sản xuất và mua  ngoài của EVN ước đạt 56,475 tỷ kWh, tăng 10,98% so với cùng kỳ, trong đó điện sản xuất đạt 24,777 tỷ kWh, chiếm 43,9%.

Trong thời gian trên, EVN đã đưa vào vận hành 4 tổ máy, gồm tổ máy 1 và tổ máy 2, thuỷ điện Đồng Nai 4; tổ máy 1, thuỷ điện Kanak; tổ máy 5, thuỷ điện Sơn La tương đương công suất 746,5MW.

Hoàn thành mục tiêu ngăn sông dự án thuỷ điện Sông Bung 4 vào giữa tháng 1-2012 và ngăn sông đợt 1 dự án thuỷ điện Lai Châu (ngày 24-4-2012); dự án thuỷ điện Sông Bung 2 giữ vững tiến độ thi công để ngăn sông vào cuối năm.

Về lưới điện, Tập đoàn điện lực Việt Nam cũng cho biết, đã đóng điện 16 công trình lưới 220-500kV, 43 công trình lưới 110kV và khởi công 15 công trình lưới 500-220kV.

Trong đó có nhiều dự án đã phát huy hiệu quả truyền tải công suất của các nhà máy điện lớn và chống quá tải khu vực, như: đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hoà, các dự án nâng tải đường dây 220kV Hoà Bình - Xuân Mai, 04 tuyến đường dây 110kV khu vực Hà Nội (Yên Phụ - Bờ Hồ, Hà Đông - Vân Đình, Vân Trì - Đông Anh, Văn Điển - Tía).

Đặc biệt, đã ký hợp đồng EPC dự án cáp ngầm 110kV Hà Tiên - Phú Quốc và hoàn thành dự án cấp điện cho đồng bào Khmer ở Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng giai đoạn I, cấp điện cho trên 50.000 hộ dân chủ yếu là dân tộc Khmer và đã khởi công các dự án cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

(ĐTTCO) - Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người dân sẽ được nghỉ 7 ngày, đồng nghĩa nhu cầu đi lại của hành khách tăng đỉnh điểm. Trước áp lực này, ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đã đưa ra các phương án nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và nghỉ Tết của người dân.

Công nghệ - Xe

Ô tô nhập khẩu về TPHCM giảm mạnh dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, từ tháng 9 đến tháng 11-2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ về các cửa khẩu cảng biển trên địa bàn có chiều hướng giảm mạnh so với 2 quý đầu năm, chỉ đạt 48,3 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Du lịch

Thoát nghèo từ du lịch cộng đồng

(ĐTTCO) - Năm 2011, xã Nghĩa Lợi cùng với 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phúc được Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đưa vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhớ lại thời gian đó, ông Lường Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, không khỏi giật mình vì đã quá liều đăng ký xây dựng NTM. 
 

Khởi nghiệp

Còn cơ hội khi thị trường bão hòa

(ĐTTCO) - Dạo gần đây, cộng đồng những người ghiền café trên mạng xã hội facebook truyền tai nhau khá nhiều về một sản phẩm café rang xay mang tính cá nhân hóa rất cao, mỗi bịch café rang xay mang một gu riêng của mỗi người, nhãn cũng theo yêu cầu riêng của từng khách.