EVN chuẩn bị giải thể 5 CTCP thủy điện

EVN chuẩn bị giải thể 5 CTCP thủy điện ảnh 1

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện đơn vị này đã hoàn tất việc giải thể CTCP thuỷ điện Đồng Nai; riêng 5 đơn vị còn lại là Bản Vẽ, Thu Bồn, An Khê-Ka Nak, Sê San 4 và Srepok, đang trình hội đồng thàng viên để xem xét phương án giải thể.

Trong việc thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn thì EVN và các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã hoàn thành công tác bàn giao EVN Telecom và hạ tầng viễn thông của EVN sang Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Ngoài ra, EVN đã trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét Chiến lược phát triển của EVN đến năm 2020; Phương án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2011-2015 và Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển giai đoạn 2011-2015.

"Hiện nay, đề án thành lập ba Tổng công ty phát điện trực thuộc EVN đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua và Bộ Công Thương đã ban hành các quyết định để tiến hành thành lập Công ty mẹ các Tổng công ty phát điện số 1, 2, 3," báo cáo cho biết.

Cũng theo EVN, sau 1 năm thí điểm thì từ ngày 1-7-2012 đã chính thức vận hành thị trường phát điện cạnh tranh đánh dấu bước phát triển quan trọng của ngành điện Việt Nam, cũng như là bước chuyển đổi ban đầu từ cơ chế hiện tại sang cơ chế vận hành theo thị trường.

Trong giai đoạn đầu, dự kiến có 29 nhà máy điện thuộc 22 công ty phát điện với tổng công suất đặt 9.035 MW trực tiếp tham gia chào giá trên thị trường.

Trong nửa đầu năm, sản lượng điện sản xuất và mua  ngoài của EVN ước đạt 56,475 tỷ kWh, tăng 10,98% so với cùng kỳ, trong đó điện sản xuất đạt 24,777 tỷ kWh, chiếm 43,9%.

Trong thời gian trên, EVN đã đưa vào vận hành 4 tổ máy, gồm tổ máy 1 và tổ máy 2, thuỷ điện Đồng Nai 4; tổ máy 1, thuỷ điện Kanak; tổ máy 5, thuỷ điện Sơn La tương đương công suất 746,5MW.

Hoàn thành mục tiêu ngăn sông dự án thuỷ điện Sông Bung 4 vào giữa tháng 1-2012 và ngăn sông đợt 1 dự án thuỷ điện Lai Châu (ngày 24-4-2012); dự án thuỷ điện Sông Bung 2 giữ vững tiến độ thi công để ngăn sông vào cuối năm.

Về lưới điện, Tập đoàn điện lực Việt Nam cũng cho biết, đã đóng điện 16 công trình lưới 220-500kV, 43 công trình lưới 110kV và khởi công 15 công trình lưới 500-220kV.

Trong đó có nhiều dự án đã phát huy hiệu quả truyền tải công suất của các nhà máy điện lớn và chống quá tải khu vực, như: đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hoà, các dự án nâng tải đường dây 220kV Hoà Bình - Xuân Mai, 04 tuyến đường dây 110kV khu vực Hà Nội (Yên Phụ - Bờ Hồ, Hà Đông - Vân Đình, Vân Trì - Đông Anh, Văn Điển - Tía).

Đặc biệt, đã ký hợp đồng EPC dự án cáp ngầm 110kV Hà Tiên - Phú Quốc và hoàn thành dự án cấp điện cho đồng bào Khmer ở Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng giai đoạn I, cấp điện cho trên 50.000 hộ dân chủ yếu là dân tộc Khmer và đã khởi công các dự án cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.