EVN bán EVN Telecom

Trong các lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mảng viễn thông trong nhiều năm qua liên tục làm ăn thua lỗ và hiện đang mắc khoản nợ rất lớn. Do vậy việc EVN sẽ bán mạng di động EVN Telecom cho Viettel hay Hanoi Telecom trở thành đề tài được dư luận quan tâm.

Nợ khó đòi

EVN Telecom là 1 trong 2 mạng di động ở Việt Nam (cùng với S-Fone) đang sử dụng công nghệ CDMA. Đây là công nghệ, đã bị thế giới quay lưng. Bên cạnh công nghệ khó triển khai, không phát triển được mạng lưới, cái khó của EVN Telecom là đang mang một khoản nợ rất lớn: nợ cước kết nối đối với các DN viễn thông khác và nợ phí tần số đối với Bộ Thông tin - Truyền thông.

Riêng trong năm 2010, doanh thu của EVN Telecom đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, nhưng chi phí đã lên gần 3.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo một mạng di động lớn cho biết: “EVN Telecom đã không trả được nợ cước kết nối trong thời gian khá lâu. Theo lý, chúng tôi có thể dừng lại việc kết nối cho các thuê bao của EVN Telecom sang mạng của chúng tôi và ngược lại. Hơn thế nữa, chúng tôi có thể đưa việc này ra tòa án kinh tế để giải quyết. Lúc đó, nếu EVN Telecom không trả được nợ sẽ phải tuyên bố phá sản. Tuy nhiên lãnh đạo EVN đã xin hoãn nợ. Vì thế khoản nợ này ngày càng nhiều thêm và thành khó đòi”.

Từ năm 2010 đã rộ lên chuyện EVN Telecom “rao bán mình”. Vào thời điểm đó, nguồn tin từ Bộ Thông tin - Truyền thông cho hay một DN viễn thông của Singapore đã tiếp cận và tìm hiểu để mua lại EVN Telecom. Tuy nhiên với sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, FPT đã vào cuộc, có kế hoạch mua lại mạng di động này.

Vào đầu năm 2011, việc FPT đặt cọc 708 tỷ đồng và chuẩn bị xúc tiến mua lại EVN Telecom đã được lãnh đạo 2 bên khẳng định. Thế nhưng, chỉ ít lâu sau đó, FPT đã quyết định “chạy làng”, đơn phương rút khỏi thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom. Giới phân tích cho rằng việc FPT rút chân khỏi “canh bạc” này là động thái khôn ngoan dù rất đau đớn, vì khoản tiền đặt cọc không biết bao giờ đòi được.

EVN Telecom sẽ về đâu?

Từ đầu tháng 10 đến nay, cái tên Viettel được nhắc đến nhiều nhất trong thương vụ sáp nhập EVN Telecom. Sở dĩ như vậy, bởi nhiều người tin tưởng Viettel hiện là DN viễn thông duy nhất có đủ sức “làm mới” EVN Telecom khi mạng này sáp nhập với Viettel. Tuy nhiên, nếu chuyện đó xảy ra, Viettel sẽ phải rất cẩn trọng, bởi ngoài các tài sản, tài nguyên của EVN Telecom, Viettel sẽ phải gánh món nợ lớn hiện có của EVN Telecom. Tài sản hấp dẫn nhất của EVN Telecom chính là hạ tầng truyền dẫn cáp quang, các cổng kết nối quốc tế và dải số di động 096. Thế nhưng những tài sản này lại của EVN, nên những thứ đó có đi kèm hợp đồng “bán nợ” hay không là chuyện EVN và các đối tác phải tính toán kỹ. Từ cuối tháng 9-2011, Chính phủ đã yêu cầu Viettel và EVN Telecom tiến hành đàm phán và lên phương án sáp nhập cụ thể. Bản thân Viettel đã xây dựng kế hoạch “thu nhận” EVN Telecom và dự định sẽ trình Chính phủ xem xét trong tháng 11 này.

EVN bán EVN Telecom ảnh 1

Hoạt động của EVN Telecom liên tục thua lỗ, nợ nần chồng chất. LÃ ANH

Mới đây nhất, Hanoi Telecom vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan đề nghị được mua lại băng tần 3G và toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng của EVN Telecom.

Theo bà Trịnh Minh Châu, Tổng giám đốc Hanoi Telecom, trước đây DN này đã cùng EVN Telecom liên danh trong cuộc thi tuyển cấp giấy phép 3G do Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức và thắng thầu. 2 năm qua, liên danh này đã đầu tư một khoản tiền lớn cho mạng lưới và xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng 3G theo đúng lộ trình cam kết. Đây là băng tần trọn vẹn và không thể chia cắt.

Vì vậy, trước thông tin EVN sẽ bán đi mảng viễn thông, Hanoi Telecom xin được ưu tiên mua lại phần băng tần 3G của mạng này đúng giá trị đã đầu tư. Riêng hệ thống cáp quang chiến lược và các hạ tầng viễn thông khác, Chính phủ có thể giao cho các tập đoàn viễn thông lớn khác quản lý và triển khai để đảm bảo tính hiệu quả.

Lãnh đạo Hanoi Telecom khẳng định sẵn sàng bỏ tiền mặt để mua lại băng tần và hạ tầng 3G. Bởi từ liên danh với chung 1 băng tần 3G, nay nếu EVN Telecom về Viettel thì Hanoi Telecom chỉ còn “một nửa băng tần” và không biết xoay xở thế nào.

Trong khi đó, Viettel hiện đã có băng tần và hạ tầng mạng 3G, nên việc có hay không phần băng tần và hạ tầng mạng 3G của EVN Telecom thực sự không quan trọng. Tuy nhiên hệ thống truyền dẫn và cơ sở hạ tầng EVN Telecom có thể là những mảng Viettel muốn có thêm để củng cố và mở rộng mạng lưới của mình.

Vì thế khả năng rất lớn là Viettel và Hanoi Telecom sẽ chung nhau, mỗi bên mua lại một phần “món nợ” của EVN Telecom. Nhưng dù phương án nào, chắc chắn EVN sẽ trút được “món nợ” viễn thông của mình đang mang nhiều điều tiếng để tập trung vào kinh doanh điện.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?