Du lịch sẽ bứt phá

Năm 2013, ngành du lịch Việt Nam được xem là điểm sáng của nền kinh tế khi đã vượt lên khủng hoảng với thành tích khá ấn tượng: đón 7,57 triệu lượt khách quốc tế, tăng 10,6% so với năm trước. Lượng khách nội địa cũng đạt con số kỷ lục 35 triệu lượt.

Tổng doanh thu toàn ngành đạt 200.000 tỷ đồng. Những thị trường đưa khách đến Việt  Nam nhiều nhất là Nga, tăng 71,1% so với cùng kỳ năm trước, và Trung Quốc với 1,9 triệu lượt khách, tăng 33, 5%, tiếp đó là các nước Thái Lan (tăng 19,1%), Australia (tăng 10,3%), Hàn Quốc (tăng 6,8%), Nhật Bản (tăng 4,8%)...

Dự báo của Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng cho biết lượng khách đến Việt Nam trong tháng 1-2014 ước đạt hơn 700.000 lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2013. Những kết quả trên của ngành du lịch có thể nói là một lợi thế giúp nền kinh tế trong nước đương đầu với một năm được dự báo là sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2014.

Thất nghiệp, thu nhập giảm, trong khi chi phí dành cho chi tiêu cơ bản tăng vọt sẽ khiến người dân buộc phải thắt chặt chi tiêu, nhất là chi phí cho nhu cầu vốn “xa xỉ” như du lịch. Vì vậy, vấn đề đặt ra là các DN kinh doanh du lịch cần nhạy bén, chuyên nghiệp trong hoạt động quảng bá du lịch, thiết kế tour phù hợp với nhu cầu và túi tiền đang ngày càng eo hẹp của du khách.

Theo lãnh đạo một DN kinh doanh du lịch, những công ty nào vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài 6-7 năm qua sẽ có đủ kinh nghiệm, bản lĩnh để đối mặt với kinh tế năm 2014 có nhiều dự báo không mấy sáng sủa. Vị lãnh đạo này cho rằng, để kích cầu người dân mở hầu bao dành cho du lịch trong bối cảnh khó khăn, dịch vụ du lịch phải đa dạng hơn nữa, chẳng hạn thiết kế tour du lịch ngắn ngày, chi phí rẻ, khuyến mại, nhưng phải đảm bảo tính an toàn, hấp dẫn, mới lạ, bổ ích.

Năm 2014, ngành du lịch đặt mục tiêu thu hút 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 40 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 220.000 tỷ đồng. Các chuyên gia kinh tế nhận định, dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước chưa thực sự khởi sắc, nhưng du lịch Việt Nam chắc chắn vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt ở mức trên 10%.

Phần lớn các DN kinh doanh du lịch đã tự tin vượt lên khó khăn, hoạt động uy tín, bài bản hơn nhờ loại bỏ dần yếu tố manh mún, chụp giật. Bên cạnh các hoạt động xúc tiến du lịch mang tầm quốc gia, các địa phương, nhất là những địa điểm có tiềm năng khai thác du lịch cũng bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng, quảng bá hình ảnh của mình một cách hiệu quả. 

Thanh Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.