Dự án 'trùm mền' xin gia hạn nợ

(ĐTTCO) - Trong hợp đồng tín dụng giữa Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã ký với các ngân hàng, từ ngày 1-1-2017 chủ đầu tư bắt đầu phải trả nợ gốc và lãi vay ân hạn, bình quân mỗi tháng khoảng 45,5 tỉ đồng.

Dự án 'trùm mền' xin gia hạn nợ ảnh 1 

Thông tin được đưa ra trong báo cáo thường niên năm 2016 vừa được TISCO chính thức công bố, cho biết dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 đang bị “trùm mền” suốt nhiều năm, theo kế hoạch sẽ khởi động lại từ 1-4-2016, và dự kiến đến 1-10-2017 đưa vào sản xuất.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay dự án chưa đủ điều kiện để tái khởi động. Chủ đầu tư vẫn đang chờ chỉ đạo của Chính phủ khi đây là một trong 12 dự án đầu tư kém hiệu quả của ngành công thương đang được xử lý.

Trong khi đó, tính đến 31-12-2016 tổng số vốn đã giải ngân cho dự án là 4.563,575 tỉ đồng. Trong đó Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cho vay là 1.404,143 tỉ đồng; Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) là 1.869,40 tỉ đồng, chủ đầu tư rót vốn là 1.290,032 tỉ đồng.

Theo quy định trong hợp đồng tín dụng TISCO đã ký với VDB và Vietinbank là từ ngày 1-1-2017, chủ đầu tư bắt đầu phải trả nợ gốc và lãi vay ân hạn, bình quân mỗi tháng (năm 2017 - 2018), số tiền phải trả nợ khoảng 45,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, TISCO cho rằng hiện dự án giai đoạn 2 chưa hoàn thành và đi vào hoạt động, chưa tạo được nguồn trả nợ, nên đã tiếp tục đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và các ngân hàng cho tiếp tục gia hạn thời gian trả nợ gốc, trả nợ lãi vay; thời gian rút vốn phù hợp tiến độ dự án, tạo điều kiện để TISCO tiếp tục được vay vốn tại các ngân hàng.

Báo cáo cũng cho biết quá trình đàm phán với nhà thầu là Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) từ quý 1-2013 đến quý 4-2015 đã trải qua 12 lần đàm phán, nhưng đến nay vẫn chưa kết thúc vì còn một số nội dung vượt thẩm quyền, phải xin ý kiến Chính phủ.

Đáng chú ý, TISCO cho biết theo tính toán của nhà thầu thì để hoàn thành toàn bộ công việc còn lại của dự án theo hình thức EPC, cần phải đầu tư 105,4 triệu USD (tương đương 2.424,9 tỉ đồng).

Báo cáo cũng chỉ ra kết quả doanh thu hợp nhất trong năm 2016 của công ty này là 8.670 tỉ đồng, lợi nhuận 203,03 tỉ đồng. Tuy nhiên, các khoản nợ phải trả của công ty lên tới 8.362 tỉ đồng, gấp ba lần vốn chủ sở hữu. Trong đó nợ ngắn hạn là 4.446 tỉ đồng và nợ dài hạn là 3.916 tỉ đồng.

Mặc dù nhận định năm 2017 có nhiều thuận lợi song công ty vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn do cạnh tranh ngày càng quyết liệt, trong khi giá thành công ty còn cao hơn so với khu vực. Công ty này đặt ra mục tiêu doanh thu là 8.940 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế là 160 tỉ đồng.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019