Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ hai 23-3

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC phát hành sáng thứ hai ngày 23-3 với nhiều chuyên mục hấp dẫn. 

 Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ hai 23-3 ảnh 1

*CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Trong bối cảnh nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh nhưng ngân sách nhà nước có hạn, hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) có ý nghĩa đòn bẩy đối với các nguồn lực tài chính và chuyên môn từ khu vực tư nhân. Tuy nhiên, dù đã kết thúc thời gian dài thí điểm, được nâng tầm tại Điều 27 Luật Đầu tư năm 2014 nhưng đến nay nước ta vẫn chưa xúc tiến được hình thức PPP. ĐTTC đã trao đổi với TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, xung quanh vấn đề này.

*TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Tính đến thời điểm hiện tại, đồng tiền mạnh thứ hai trên thế giới là euro (EUR) đã mất giá 11% so với đồng USD. Chỉ số USD-Index, một chỉ số đo lường giữa USD so với 6 đồng ngoại tệ mạnh khác tăng 9,2%. Với chính sách neo tỷ giá USD/VNĐ của NHNN, VNĐ càng đang lên giá so với các ngoại tệ khác. Điều này đồng nghĩa với việc những món nợ bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp Việt Nam không phải là bằng USD cũng giảm giá ở mức tương ứng khi tính ra đồng nội tệ. Thực tế không ít doanh nghiệp vay ngoại tệ bằng EUR chẳng những không phải gánh khoản lỗ do trích lập dự phòng chênh lệch tỷ giá mà còn có lãi.

*CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Trong mấy ngày gần đây, cái tên Sabeco đã trở thành một chủ đề nóng được dư luận quan tâm. Một số nguồn tin cho biết Nhà nước sẽ thoái 53% vốn tại doanh nghiệp này và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 36%. Đặc biệt, Sabeco còn trở nên “nổi tiếng” khi ông Vũ Quang Hải, một cán bộ đang công tác tại Bộ Công Thương, được bầu làm thành viên HĐQT của công ty. Vậy “sức khỏe” và tiềm năng của Sabeco hiện nay ra sao và cách thức thoái vốn doanh nghiệp này thế nào, là một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm?

*XÂY DỰNG-BẤT ĐỘNG SẢN: Chặt bỏ 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố là một trong những thông tin nóng nhất ở Hà Nội những ngày qua. Theo UBND TP, việc này đã có trong Quy hoạch hệ thống công viên cây xanh TP đến năm 2030 tầm nhìn 2050 và chương trình chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giữa quy hoạch và những gì được thực hiện là một khoảng cách khá xa.

Và nhiều chuyên mục khác...

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?