Đón cơ hội từ FTA Việt Nam-EU

Năm 2012, châu Âu trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị hàng hóa đạt 20,3 tỷ USD, tăng 22,5% so với năm 2011, chiếm 17,7% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước. Vì vậy, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU hiện đang được nhiều DN thuộc các lĩnh vực như dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… chờ đón.

Đón cơ hội từ FTA Việt Nam-EU ảnh 1
Song cũng như các FTA Việt Nam đã ký kết trước đó, cơ hội luôn đi cùng các thách thức mà nếu không có sự chuẩn bị trước các DN sẽ khó ứng phó. Đó là lý do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) liên tục tổ chức các buổi hội thảo lấy ý kiến DN để đảm bảo được các lợi ích chính đáng cho DN trong nước khi FTA Việt Nam-EU chính thức được ký kết.

Lợi ích đầu tiên DN xuất khẩu nhận được là hơn 90 dòng thuế và các mặt hàng liên quan sẽ ngay lập tức hoặc giảm dần xuống mức 0%.

Cụ thể như da giày sẽ giảm 12,4% hiện nay xuống 0%. Tương tự, giày dép cũng sẽ được hưởng thuế suất 0% và dự kiến với mức thuế này kim ngạch sẽ tăng thêm từ  10-20%/năm.

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng của Việt Nam trong cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại tại EU. Tuy nhiên, khi hàng hóa được đẩy mạnh vào thị trường EU, khả năng vướng phải các vụ kiện chống bán phá giá của DN Việt Nam cũng cao lên.

Mặt khác, khi chúng ta có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang EU nhờ mức thuế giảm, EU cũng làm ngược lại như thế. Điều này phần nào sẽ có lợi cho người tiêu dùng vì được mua các sản phẩm của EU với mức giá hợp lý.

Nhưng với DN đó sẽ là một thách thức, tiêu thụ sản phẩm của các DN trong nước có thể giảm mạnh, và nếu không cạnh tranh được sẽ có không ít DN, ngành hàng phải thu hẹp sản xuất, đóng cửa. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội vì các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao từ EU xuất sang Việt Nam sẽ tạo thế cạnh tranh trong dài hạn cho DN.

Ngoài ra, khi FTA được ký sẽ có thêm lượng vốn đầu tư FDI của EU vào Việt Nam, các DN sẽ có thêm cơ hội hợp tác, người lao động sẽ có thêm việc làm.

Để tận dụng tốt nhất những cơ hội và chuẩn bị những phương án đối phó với thách thức, ngay từ bây giờ các DN, hiệp hội nên tích cực theo dõi, góp ý cho các cơ quan chức năng trong quá trình đàm phán vì không ai hiểu ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của DN bằng chính DN.

ĐỨC MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Đề xuất xây dựng phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt

(ĐTTCO)-Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn vừa có công văn gửi UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xin chủ trương nghiên cứu, lập phương án và thực hiện đầu tư xây dựng dự án phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt.
 
 

Khởi nghiệp