Đơn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất 2014

* Agribank tham gia tài trợ

Từ ngày 24 đến 29-4, tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu diễn ra Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất với chủ đề “Tình người, tình đất phương Nam”.

Đây không chỉ là dịp để các nghệ nhân đờn ca tài tử được giao lưu học hỏi mà còn là ngày hội để tất cả những trái tim mộ điệu được trải lòng với những cung bậc ngũ âm da diết, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đêm 25-4 Festival đã chính thức khai mạc trong không khí trang trọng đậm sắc màu cùng những giai điệu tuyệt vời của âm nhạc ngũ cung.

Festival là dịp để tôn vinh nghệ thuật Đờn ca tài tử đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tôn vinh để chung tay giữ gìn, bảo vệ, phát huy Đờn ca tài tử là trách nhiệm của thế hệ hôm nay, nhất là đối với Bạc Liêu, nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân Đờn ca tài tử xuất sắc, quê hương của bản “Dạ cổ hoài lang”, tiền thân của bản vọng cổ ngày nay.

Tại lễ khai mạc Festival, ông Tiết Văn Thành, Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng VPĐD khu vực miền Nam cho biết: Agribank tham gia tài trợ Festival với mong muốn được góp sức bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử cũng như các di sản văn hóa dân tộc là một nhiệm vụ then chốt trong Chiến lược phát triển văn hóa của đất nước, góp phần giữ gìn cốt cách, tâm hồn và bản lĩnh Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra Festival sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội chợ Thương mại - Du lịch; lễ hội ẩm thực Nam bộ; chương trình nghệ thuật tôn vinh soạn giả Trọng Nguyễn và soạn giả Yên Lang; các triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật, nhạc cụ dân tộc, sinh vật cảnh; tổ chức không gian đờn ca tài tử Nam bộ; khánh thành dự án mở rộng khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nghệ nhân Cao Văn Lầu...

Theo Ban tổ chức, lễ bế mạc Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất sẽ được tổ chức trên Hồ Nam, TP Bạc Liêu vào lúc 20 giờ ngày 29-4 với chủ đề "Hò hẹn đất phương Nam" như bức tranh quê Nam bộ mênh mông sông nước và dạt dào cảm xúc.

Đơn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất 2014 ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc.

Đơn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất 2014 ảnh 2
Đại diện nhà tài trợ Agribank nhận biểu trưng Festival và hoa cảm ơn
từ Ban tổ chức tại lễ khai mạc.

 

Đơn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất 2014 ảnh 3
Một tiết mục đơn ca tài tử.

Hoàng Ngọc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

(ĐTTCO) - Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người từ lâu đã được biết đến qua kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y học cổ đại và hiện đại.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Quảng Bình: Phát hiện 58 hang động mới

(ĐTTCO)-Ngày 12-12, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, các cán bộ của Vườn đã phát hiện 58 hang động mới chưa công bố tại các xã vùng đệm thuộc huyện Minh Hóa.

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…