Đơn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất 2014

* Agribank tham gia tài trợ

Từ ngày 24 đến 29-4, tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu diễn ra Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất với chủ đề “Tình người, tình đất phương Nam”.

Đây không chỉ là dịp để các nghệ nhân đờn ca tài tử được giao lưu học hỏi mà còn là ngày hội để tất cả những trái tim mộ điệu được trải lòng với những cung bậc ngũ âm da diết, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đêm 25-4 Festival đã chính thức khai mạc trong không khí trang trọng đậm sắc màu cùng những giai điệu tuyệt vời của âm nhạc ngũ cung.

Festival là dịp để tôn vinh nghệ thuật Đờn ca tài tử đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tôn vinh để chung tay giữ gìn, bảo vệ, phát huy Đờn ca tài tử là trách nhiệm của thế hệ hôm nay, nhất là đối với Bạc Liêu, nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân Đờn ca tài tử xuất sắc, quê hương của bản “Dạ cổ hoài lang”, tiền thân của bản vọng cổ ngày nay.

Tại lễ khai mạc Festival, ông Tiết Văn Thành, Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng VPĐD khu vực miền Nam cho biết: Agribank tham gia tài trợ Festival với mong muốn được góp sức bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử cũng như các di sản văn hóa dân tộc là một nhiệm vụ then chốt trong Chiến lược phát triển văn hóa của đất nước, góp phần giữ gìn cốt cách, tâm hồn và bản lĩnh Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra Festival sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội chợ Thương mại - Du lịch; lễ hội ẩm thực Nam bộ; chương trình nghệ thuật tôn vinh soạn giả Trọng Nguyễn và soạn giả Yên Lang; các triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật, nhạc cụ dân tộc, sinh vật cảnh; tổ chức không gian đờn ca tài tử Nam bộ; khánh thành dự án mở rộng khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nghệ nhân Cao Văn Lầu...

Theo Ban tổ chức, lễ bế mạc Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất sẽ được tổ chức trên Hồ Nam, TP Bạc Liêu vào lúc 20 giờ ngày 29-4 với chủ đề "Hò hẹn đất phương Nam" như bức tranh quê Nam bộ mênh mông sông nước và dạt dào cảm xúc.

Đơn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất 2014 ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc.

Đơn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất 2014 ảnh 2
Đại diện nhà tài trợ Agribank nhận biểu trưng Festival và hoa cảm ơn
từ Ban tổ chức tại lễ khai mạc.

 

Đơn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất 2014 ảnh 3
Một tiết mục đơn ca tài tử.

Hoàng Ngọc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.