Đổi mới từ tư duy và hành động

Ngày 25-2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ đã trao bằng khen cho 17 DN nổi bật trong hoạt động đổi mới sáng tạo. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan - một trong 17 DN đạt bằng khen lần này.

PHÓNG VIÊN: - Ông có thể chia sẻ về hoạt động đổi mới sáng tạo ở chính DN mình hiện nay?

Ông VĂN ĐỨC MƯỜI: - Với riêng Vissan, đổi mới sáng tạo không phải là việc đến giờ phút này mới làm. Chúng tôi có chương trình xuất phát từ giải thưởng Tôn Đức Thắng, cách đây 9-10 năm Vissan đã có những người đạt được giải thưởng này.

Điều đó cho thấy chúng tôi luôn coi đổi mới sáng tạo là một tiêu thức để phát triển bền vững. Cũng vì lẽ đó Vissan có những điều lệ riêng của mình, có tổ chức hội đồng khoa học, có các bước triển khai, có những thứ bậc trong hoạt động, để nâng tầm và khích lệ tư duy mới, những công trình CB-CNV phát huy được tính sáng tạo. Nó không chỉ dừng lại trong lợi ích kinh tế mà còn tạo môi trường làm việc kích thích sự phát triển khi tri thức khoa học được tôn trọng.

Thông thường, khi nói đến đổi mới sáng tạo người ta nghĩ ngay rằng DN có thiết bị gì mới. Nhưng thực tế, đổi mới tư duy và hành động mới chính là đổi mới lớn nhất. Có thể nhìn thấy không ít trường hợp người ta lấy cái cũ, cải tiến một chút, tăng thêm một chút hàm lượng để tạo thêm giá trị gia tăng rồi gọi là đổi mới.

Chúng tôi không làm như vậy, mà dùng cách tư duy đột phá. Chúng tôi đặt ra yêu cầu với quy trình đang diễn ra và buộc quy trình đó phải thay đổi. Và khi thay đổi được sẽ có những đổi mới rất lớn.

Trong đổi mới sáng tạo, chúng tôi chia ra từng lĩnh vực để đi chuyên sâu. Thí dụ vấn đề tái cấu trúc công ty, mọi người thường nghĩ khi nào có khủng hoảng mới tái cấu trúc, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng trong một bộ máy cũ kỹ với bản thể trước đây là nền kinh tế bao cấp, khi chúng ta chuyển sang nền kinh tế thị trường, bộ máy này không còn phù hợp và như vậy chúng ta phải kiến tạo lại bộ máy mới.

Khi chúng ta đưa ra tiêu chí bộ máy phục vụ cho sản xuất kinh doanh, chúng ta để con người sang một bên, kiến tạo lại bộ máy rồi chúng ta lại lắp con người. Con người này đòi hỏi phải phù hợp với những tiêu chí mới. Vậy những con người cũ bỏ ở đâu?

Chúng ta phải có cách làm phải chờ thời gian những người này nghỉ để tạo tổ chức ổn định, trong thời gian đó chúng ta phải chuẩn bị những con người mới để thay thế. Vissan đã lấy người từ những trường đại học, tập huấn thêm… và đến giờ phút này chúng tôi đã trẻ hóa được đội ngũ.

- Hiện Trung tâm BSA, Công ty DHVP đưa ra bộ tiêu chí đánh giá năng lực đổi mới sáng tạo của DN (i2Metrix). Ông đánh giá gì về bộ tiêu chí này?

- Bộ tiêu chí i2Metrix được đánh giá là tương thích với bộ tiêu chí của Liên Hiệp quốc cũng như các quốc gia phát triển, nó xác định năng lực đổi mới sáng tạo của DN qua 10 kích thước. Độ lớn của từng kích thước tính bằng trung bình cộng giá trị các chỉ tiêu của kích thước đó.

Các giá trị này được cho theo thang điểm từ 1-10. Điểm cao hơn khi hiện trạng hoạt động đổi mới sáng tạo của DN gần hơn với mong muốn hay kỳ vọng của người đánh giá.

Để đảm bảo tính khách quan và giảm thiểu các sai số đánh giá, người đánh giá gồm: (i) nhóm nghiên cứu BSA-DHVP, (ii) DN tự đánh giá; (iii) đại diện giới truyền thông; (iv) chuyên gia; và (v) đại diện người tiêu dùng. Điểm số cho từng chỉ tiêu cụ thể sẽ là giá trị trung bình của điểm số được cho bởi 5 nguồn này.

Theo tôi, việc nhìn nhận bộ tiêu chí này cũng tùy theo góc độ của từng DN. Nếu DN có chuẩn bị sẵn sàng và có tổ chức tốt cho đổi mới sáng tạo, nó là một thông lệ bình thường để phát triển.

Song trong thực tế, nhiều DNVVN chưa có chương trình đổi mới sáng tạo cho riêng mình sẽ cảm thấy hơi quá sức với bộ chỉ số này. Nhưng khi quá sức chúng ta mới có tầm với, mới có thể tăng “chiều cao” của mình còn nếu chỉ ngang tầm sẽ khó có động lực cho sự phát triển.

Đổi mới từ tư duy và hành động ảnh 1

Vissan là 1 trong 17 DN được nhận bằng khen về đổi mới sáng tạo.

- Đổi mới sáng tạo là công việc của DN, nhưng rất cần sự đồng hành của Nhà nước. Là một chủ DN, ông nghĩ Nhà nước nên hỗ trợ DN ra sao?

- Trước hết, Nhà nước cần đồng bộ một số chính sách. Tôi lấy thí dụ, hiện nay có một số chính sách Nhà nước đưa ra hơi chông chênh, không đồng bộ với chương trình của chúng tôi hiện tại hay nói cách khác là đôi lúc bị lạc hậu. Thí dụ việc thành lập quỹ khoa học công nghệ của mỗi DN.

Trước đây, Nhà nước quy định trích 10% lợi nhuận trước thuế, gần đây thay đổi quy định trích lợi nhuận sau thuế. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, DN lấy đâu ra lợi nhuận để trích lập quỹ đó. Ngoài ra, khi thực hiện quỹ khoa học công nghệ còn bị ràng buộc nhiều tiêu chí, thủ tục.

Điều này không những không mang lại lợi ích cho DN mà còn quá rườm rà. Rõ là tiền của DN nhưng phải đi báo cáo.

Vì thế, tại Vissan chúng tôi thành lập quỹ đầu tư phát triển DN. Chúng tôi vẫn làm đúng quy trình của Nhà nước và mọi việc được giải quyết dễ dàng hơn. Nói như vậy để thấy, có những cái Nhà nước phải nhanh chóng sửa, vì đó là những tồn tại khiến mọi người thấy nhức nhối.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.