Doanh nghiệp Việt đổ bộ vào Campuchia

Hiện có 128 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 3,1 tỷ USD.

Doanh nghiệp Việt đổ bộ vào Campuchia ảnh 1
Viettel là một trong những doanh nghiệp Việt Nam
đầu tư thành công tại Campuchia.

Các dự án đầu tư này tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nông - lâm - nghiệp (chiếm 50,58% tổng vốn đăng ký); năng lượng (chiếm 27,05% tổng vốn); tài chính - ngân hàng - bảo hiểm (chiếm 8,7% tổng vốn); viễn thông (chiếm 5,1% tổng vốn).

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam còn đầu tư nhiều dự án trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải kho bãi, thương mại xuất nhập khẩu, y tế, xây dựng… chiếm khoảng 2% tổng vốn đăng ký.

Được biết, Chính phủ Campuchia đã và đang có kế hoạch khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, hạ tầng, bất động sản, viễn thông, ngân hàng; trong đó, lĩnh vực nông nghiệp chủ yếu là trồng lúa, xay xát và chế biến nông sản.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, đầu tư tại Campuchia phải đi đúng hướng, không thể đầu tư tràn lan như trong nước.

Theo đó, một số lĩnh vực có thể thành công như sản xuất, chế biến nông sản; tài chính - ngân hàng - bảo hiểm; du lịch, dịch vụ lưu trú nhà ở; vận tải kho bãi; viễn thông; thương mại và phân phối sản phẩm…

Các chuyên gia cho rằng, muốn thành công tại Campuchia, doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu kỹ thị trường; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cũng như các ngân hàng của Việt Nam tại nước này.

Đặc biệt, để đảm bảo, các doanh nghiệp cần phải có tiềm lực về tài chính, chuẩn bị đủ vốn cho dự án của mình.

Theo Bộ Kế hoạch đầu tư, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đã mở rộng đầu tư tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng vốn đăng ký trên 15 tỷ USD; trong đó, Campuchia đứng vị trí thứ 2 chỉ sau Lào.

(Diễn đàn đầu tư)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ đến tìm hiểu tuyển sinh ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh tuyển thêm 2 ngành mới

(ĐTTCO) - Chiều 18-8, Hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Trà Vinh cho biết, trong số 31 ngành đại học xét tuyển đợt 2, Nhà trường tuyển bổ sung thêm 2 ngành mới là ngành “Phục hồi chức năng và Quản lý Nhà nước” ở bậc đại học. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.