Doanh nghiệp tư nhân vẫn cô đơn

Để nền kinh tế phát triển mạnh, Việt Nam cần một lực lượng doanh nghiệp đủ lớn và có sức cạnh tranh. Song có một thực tế phải thừa nhận là khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam còn yếu kém, doanh nghiệp tư nhân vẫn còn cô đơn...

 Doanh nghiệp tư nhân vẫn cô đơn ảnh 1
Đến hẹn lại lên, diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên cuối kỳ năm 2015 sẽ chính thức khai mạc vào sáng mai (ngày 1/12/2015). Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập”, diễn đàn lần này sẽ tập trung vào việc phân tích môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chia sẻ với báo chí trước thềm diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, năm 2015 có thể coi là năm hội nhập của nước ta khi Việt Nam đã kết thúc đàm phán hiệp định thế kỷ TPP, cũng như tham gia đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) khác.

“Năm 2016 là năm Việt Nam phải tăng tốc, chuẩn bị cho sân chơi hội nhập sắp tới” – TS Vũ Tiến Lộc cho biết.

Cũng theo Chủ tịch VCCI, nội dung của diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam kỳ này sẽ tập trung vào các vấn đề chủ yếu như: cơ chế tham vấn và đối thoại chính sách giữa doanh nghiệp với Chính phủ; xây dựng cơ chế nộp thuế điện tử; phát triển doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Nhận định về bức tranh kinh tế Việt Nam thời gian qua, ông Lộc đánh giá, kinh tế vĩ mô có nhiều chuyển biến tích cực.

“Để nền kinh tế phát triển mạnh, Việt Nam cần một lực lượng doanh nghiệp đủ lớn và có sức cạnh tranh. Song có một thực tế phải thừa nhận là khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam còn yếu kém, doanh nghiệp tư nhân vẫn còn cô đơn” – Chủ tịch VCCI trăn trở.

Đồng thời, ông Lộc cũng cho rằng, những yếu kém của khối doanh nghiệp tư nhân xuất phát từ yếu kém về công nghệ, quản trị và nguồn nhân lực. Hội nhập có thể mang đến sự đổi mới về công nghệ, nhưng quản trị và nguồn nhân lực sẽ phụ thuộc vào bản thân mỗi doanh nghiệp.

Do vậy, doanh nghiệp Việt cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các quy định về tiền lương tối thiểu, tăng lương cho người lao động theo đúng lộ trình.

“Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ. Các doanh nghiệp lớn có thể ngồi cùng với doanh nghiệp vừa và nhỏ để cùng bàn về chuỗi giá trị, cũng như cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị” – TS Vũ Tiến Lộc nhận định.

Cùng chung quan điểm với TS Vũ Tiến Lộc, bà Virginia Foote – Đồng Chủ tịch Liên minh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, 2015 là năm tuyệt vời với Việt Nam khi hoàn tất đàm phán hiệp định TPP.

Theo bà Virginia Foote, hiện nội dung toàn văn TPP đã được công bố và các quốc gia thành viên TPP đều dành cho nhau những cam kết nhất định về lộ trình cắt giảm thuế quan đối với nhiều mặt hàng.

“TPP mang đến nhiều cơ hội, nhưng cũng chứa đựng nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Nếu sớm thì khoảng tháng 5/2016, TPP sẽ chính thức được thông qua và có hiệu lực” - bà Virginia Foote chia sẻ.

Vì thế, bà Virginia Foote cũng nhấn mạnh, nội dung của diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần này sẽ tập trung vào những lĩnh vực mà Việt Nam cần cải thiện để thực hiện TPP, FTA Việt Nam – EU cũng như nhiều hiệp định thương mại tự do khác.

“Làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng tốt nhất những cơ hội mà hội nhập mang lại là nội dung chủ yếu của diễn đàn lần này” - bà Virginia Foote khẳng định.

Theo Trí thức trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.