Doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá

Doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tại TPHCM hiện nay không chỉ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mà ngay cả các doanh nghiệp trong nước cũng tìm cách chuyển giá để trốn thuế.

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục Thuế TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) ngày 11-5.

Theo ông Hạnh phương thức của các doanh nghiệp trong nước là chuyển lợi nhuận về doanh nghiệp ở vùng chịu thuế thấp để đóng thuế thấp hơn. “Ở Việt Nam, các vùng khác nhau có chính sách ưu đãi thuế khác nhau. Các doanh nghiệp đã tận dụng đặc điểm này để chuyển giá” - ông Hạnh lý giải.

Cũng theo ông Hạnh, số liệu thống kê của Cục Thuế cho thấy năm 2009 có đến 46% doanh nghiệp FDI và gần 50% doanh nghiệp trong nước kê khai lỗ. Cục Thuế rà soát, phân loại và thấy rằng rất nhiều trong số này là lỗ không bình thường.

“Thí dụ ở doanh nghiệp FDI, chúng tôi phát hiện 1/3 số doanh nghiệp đã kê khai lỗ có dấu hiệu lỗ không bình thường. Có doanh nghiệp, doanh thu trong 11 năm liền đều tăng, năm thứ nhất chỉ là 136 tỷ đồng, năm thứ 11 lên tới 9.600 ttỷ đồng nhưng vẫn kê khai lỗ” - ông Hạnh nói.

(Theo TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Đưa dược liệu quý về Việt Nam

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, thị trường xuất hiện một số sản phẩm nông nghiệp nước ngoài “made in” Việt Nam do nông dân tự tìm tòi học hỏi mang về trồng. Đặc biệt, các sản phẩm này chỉ cần trồng trong diện tích nhỏ nhưng cho năng suất cao.