Doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá

Doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tại TPHCM hiện nay không chỉ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mà ngay cả các doanh nghiệp trong nước cũng tìm cách chuyển giá để trốn thuế.

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục Thuế TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) ngày 11-5.

Theo ông Hạnh phương thức của các doanh nghiệp trong nước là chuyển lợi nhuận về doanh nghiệp ở vùng chịu thuế thấp để đóng thuế thấp hơn. “Ở Việt Nam, các vùng khác nhau có chính sách ưu đãi thuế khác nhau. Các doanh nghiệp đã tận dụng đặc điểm này để chuyển giá” - ông Hạnh lý giải.

Cũng theo ông Hạnh, số liệu thống kê của Cục Thuế cho thấy năm 2009 có đến 46% doanh nghiệp FDI và gần 50% doanh nghiệp trong nước kê khai lỗ. Cục Thuế rà soát, phân loại và thấy rằng rất nhiều trong số này là lỗ không bình thường.

“Thí dụ ở doanh nghiệp FDI, chúng tôi phát hiện 1/3 số doanh nghiệp đã kê khai lỗ có dấu hiệu lỗ không bình thường. Có doanh nghiệp, doanh thu trong 11 năm liền đều tăng, năm thứ nhất chỉ là 136 tỷ đồng, năm thứ 11 lên tới 9.600 ttỷ đồng nhưng vẫn kê khai lỗ” - ông Hạnh nói.

(Theo TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

McLaren 720S màu tím hàng hiếm

(ĐTTCO)- McLaren 720S màu tím do hãng MSO độ lại. Chiếc xe đặc biệt này được thiết kế dành riêng cho Michael Fux - một doanh nhân Mỹ.

Du lịch

Du lịch dịp lễ Quốc khánh

(ĐTTCO) - Nếu hè rồi bạn chưa kịp thưởng cho mình và gia đình một kỳ nghỉ thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có thể nạp thêm năng lượng thông qua những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.