Doanh nghiệp Thái Lan quan tâm đầu tư vào Việt Nam

Trong số ra ngày 23-5, báo Bưu điện Bangkok của Thái Lan nhận định rằng trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục là điểm đến ưa chuộng của các nhà đầu tư nước ngoài, các công ty Thái Lan cũng bắt đầu quan tâm và đang đổ đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội làm ăn.

Doanh nghiệp Thái Lan quan tâm đầu tư vào Việt Nam ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao
môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Dương.

(Nguồn: Internet)

Với bài viết nhan đề “Các doanh nghiệp Thái Lan ngày càng quan tâm đầu tư vào Việt Nam”, tờ báo nhận xét Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chi phí nhân công thấp, kinh tế tăng trưởng liên tục trong khi các rào cản quy định đang dần được tháo gỡ. 

Trong khi đó, tại Thái Lan, chi phí ngày càng đắt đỏ đã làm giảm đáng kể năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nước này trên thị trường xuất khẩu, đồng thời thu hẹp khả năng tìm thêm các cơ hội đầu tư kinh doanh ở nước ngoài.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, ngày 30-4 vừa qua, ngân hàng thương mại lớn nhất Thái Lan Bangkok Bank đã tổ chức chuyến khảo sát và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Dương cho phái đoàn gồm đại diện 30 doanh nghiệp Thái Lan. 

Phát biểu sau chuyến thăm, bà Soraya Runckel, Phó Chủ tịch hãng Runckel & Associates, cho biết phái đoàn đã ghi nhận được nhiều cơ hội đầu tư lớn ở tỉnh Bình Dương trong lĩnh vực chế tạo, bán lẻ và dịch vụ.

Cũng theo bà Soraya, tỉnh Bình Dương có nhiều ưu thế thu hút đầu tư nước ngoài vì có vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều khu công nghiệp lớn và kế hoạch phát triển thành phố trung tâm với các khu công nghiệp và khu kinh tế mở rộng trên toàn tỉnh. Một điểm thu hút nữa là phần lớn cơ sở hạ tầng ở Bình Dương đã gần như hoàn thiện với nhiều dự án đang được xây dựng hoặc đã hoàn thành. 

Ngoài ra, tỉnh cũng có nhiều trung tâm đào tạo lao động với hệ thống bảy trường đại học, trong đó có một trường đại học quốc tế mang tên Đại học quốc tế Đông Phương. 

Trong chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Thái Lan, lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất hoan nghênh các doanh nghiệp Thái Lan tới đầu tư sản xuất, kinh doanh và cung cấp dịch vụ, với cam kết sẽ sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nguồn tín dụng đầu tư và thực hiện minh bạch chính sách.

Bà Soraya đánh giá, giống như nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác, các nhà đầu tư Thái Lan đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong 15 năm qua và tin tưởng đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới. 

Trong con mắt của các nhà đầu tư Thái Lan, Việt Nam là nước có dân số trẻ, và đây vừa là nhân tố đảm bảo nguồn cung lao động ổn định, dài hạn và chi phí nhân công thấp cho các nhà đầu tư, vừa hứa hẹn triển vọng lớn về tiêu dùng trong tương lai. 

Bên cạnh đó, việc Chính phủ Việt Nam tích cực cải cách hệ thống văn bản pháp luật và các quy định về đầu tư, doanh nghiệp, đất đai, cạnh tranh cũng góp phần tăng thêm tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam chủ yếu tập trung ở Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam (SKEZ) gồm TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Với nhận định SKEZ là khu vực phát triển năng động, tạo ra tới 75% nguồn thu cho ngân sách của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đang đầu tư tại đây đã nhấn mạnh chiến lược đầu tư dài hạn.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.