Doanh nghiệp nhỏ ngày càng khó

Báo cáo mới nhất của Vụ Quản lý đăng ký kinh doanh, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho thấy trong 11 tháng năm nay, số DN gặp khó khăn phải ngừng kinh doanh của cả nước là 62.713 DN, tăng đến 21,35% so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, có 14.843 DN tạm ngừng kinh doanh có đăng ký, và 47.870 DN tạm ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký. Đây là mức tăng khá lớn so với 2 năm trước đó.

Doanh nghiệp nhỏ ngày càng khó ảnh 1 

Điều đáng chú ý là trong 11 tháng qua, tất cả các vùng trong cả nước đều có DN gặp khó khăn phải ngừng hoạt động tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, ĐBSCL có tỷ lệ ngưng kinh doanh tăng cao nhất là 71,2%; tiếp đến là trung du và miền núi phía Bắc tăng 57,1%; Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung tăng 36,1%; Tây nguyên tăng 28,8%; đồng bằng Sông Hồng tăng 12,7% và Đông Nam bộ tăng 12,5%. Phần lớn DN rơi vào tình trạng này là những DN nhỏ, có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 93,5% trên tổng số DN gặp khó khăn phải tạm ngừng (cùng kỳ năm 2014 tỷ lệ này là 93,4%). Với DN có vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng, chỉ có gần 400 DN gặp khó khăn phải tạm ngưng hoạt động. Những con số này cho thấy tình hình kinh doanh của hầu hết các DN, nhất là các DN nhỏ và siêu nhỏ, là rất khó khăn. Nhiều DN vẫn còn phải đau đầu với bài toán vốn cho sản xuất kinh doanh.

Cộng đồng kinh tế chung ASEAN đã chính thức hình thành, các DN không thể nằm ngoài cuộc đua đầu tư cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới phù hợp với người tiêu dùng. Thế nhưng quy mô càng nhỏ DN lại càng gặp khó. Còn nhớ tại một hội thảo gần đây, một chuyên gia đã nói đến ngày số 0, tức ngày mà các DN Việt Nam cần phải đặt lại định nghĩa thị trường, không thể coi các nước trong khu vực ASEAN là thị trường nước ngoài mà phải coi đó như thị trường nội địa nối dài. Thế nhưng, nếu chỉ một mình DN loay hoay thì ngay cả tư duy cũng khó mà thay đổi. Cơ hội có thể sẽ mất đi nếu DN không tìm được điểm tựa, điểm trợ lực để đi lên. Trong khi thị trường nội địa hàng hóa các nước tràn vào theo các hiệp định tự do song phương và đa phương thì các DN vẫn quẩn quanh tìm lời giải cho bài toán vốn. Thời gian đâu để đầu tư cho nghiên cứu. Năm 2016 sẽ có nhiều cơ hội nhưng nếu cơ quan nhà nước không có những hỗ trợ kịp thời DN vẫn sẽ tiếp tục cô đơn trong hội nhập.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

(ĐTTCO) - Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người dân sẽ được nghỉ 7 ngày, đồng nghĩa nhu cầu đi lại của hành khách tăng đỉnh điểm. Trước áp lực này, ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đã đưa ra các phương án nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và nghỉ Tết của người dân.

Công nghệ - Xe

Ô tô nhập khẩu về TPHCM giảm mạnh dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, từ tháng 9 đến tháng 11-2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ về các cửa khẩu cảng biển trên địa bàn có chiều hướng giảm mạnh so với 2 quý đầu năm, chỉ đạt 48,3 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Du lịch

Thoát nghèo từ du lịch cộng đồng

(ĐTTCO) - Năm 2011, xã Nghĩa Lợi cùng với 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phúc được Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đưa vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhớ lại thời gian đó, ông Lường Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, không khỏi giật mình vì đã quá liều đăng ký xây dựng NTM. 
 

Khởi nghiệp

Còn cơ hội khi thị trường bão hòa

(ĐTTCO) - Dạo gần đây, cộng đồng những người ghiền café trên mạng xã hội facebook truyền tai nhau khá nhiều về một sản phẩm café rang xay mang tính cá nhân hóa rất cao, mỗi bịch café rang xay mang một gu riêng của mỗi người, nhãn cũng theo yêu cầu riêng của từng khách.