Doanh nghiệp nhỏ ngày càng khó

Báo cáo mới nhất của Vụ Quản lý đăng ký kinh doanh, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho thấy trong 11 tháng năm nay, số DN gặp khó khăn phải ngừng kinh doanh của cả nước là 62.713 DN, tăng đến 21,35% so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, có 14.843 DN tạm ngừng kinh doanh có đăng ký, và 47.870 DN tạm ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký. Đây là mức tăng khá lớn so với 2 năm trước đó.

Doanh nghiệp nhỏ ngày càng khó ảnh 1 

Điều đáng chú ý là trong 11 tháng qua, tất cả các vùng trong cả nước đều có DN gặp khó khăn phải ngừng hoạt động tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, ĐBSCL có tỷ lệ ngưng kinh doanh tăng cao nhất là 71,2%; tiếp đến là trung du và miền núi phía Bắc tăng 57,1%; Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung tăng 36,1%; Tây nguyên tăng 28,8%; đồng bằng Sông Hồng tăng 12,7% và Đông Nam bộ tăng 12,5%. Phần lớn DN rơi vào tình trạng này là những DN nhỏ, có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 93,5% trên tổng số DN gặp khó khăn phải tạm ngừng (cùng kỳ năm 2014 tỷ lệ này là 93,4%). Với DN có vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng, chỉ có gần 400 DN gặp khó khăn phải tạm ngưng hoạt động. Những con số này cho thấy tình hình kinh doanh của hầu hết các DN, nhất là các DN nhỏ và siêu nhỏ, là rất khó khăn. Nhiều DN vẫn còn phải đau đầu với bài toán vốn cho sản xuất kinh doanh.

Cộng đồng kinh tế chung ASEAN đã chính thức hình thành, các DN không thể nằm ngoài cuộc đua đầu tư cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới phù hợp với người tiêu dùng. Thế nhưng quy mô càng nhỏ DN lại càng gặp khó. Còn nhớ tại một hội thảo gần đây, một chuyên gia đã nói đến ngày số 0, tức ngày mà các DN Việt Nam cần phải đặt lại định nghĩa thị trường, không thể coi các nước trong khu vực ASEAN là thị trường nước ngoài mà phải coi đó như thị trường nội địa nối dài. Thế nhưng, nếu chỉ một mình DN loay hoay thì ngay cả tư duy cũng khó mà thay đổi. Cơ hội có thể sẽ mất đi nếu DN không tìm được điểm tựa, điểm trợ lực để đi lên. Trong khi thị trường nội địa hàng hóa các nước tràn vào theo các hiệp định tự do song phương và đa phương thì các DN vẫn quẩn quanh tìm lời giải cho bài toán vốn. Thời gian đâu để đầu tư cho nghiên cứu. Năm 2016 sẽ có nhiều cơ hội nhưng nếu cơ quan nhà nước không có những hỗ trợ kịp thời DN vẫn sẽ tiếp tục cô đơn trong hội nhập.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.