Doanh nghiệp ngại lớn khi vẫn còn nhiều rào cản

(ĐTTCO)-Đóng góp tới 40% GDP của cả nước, khối doanh nghiệp tư nhân dù có số lượng lớn, nhưng hiện quy mô lại rất nhỏ bé.

Doanh nghiệp ngại lớn khi vẫn còn nhiều rào cản

Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), số lượng doanh nghiệp ở khu vực kinh tế tư nhân đang chiếm ưu thế so với các khu vực khác. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của khu vực này hiện chưa được cải thiện đáng kể.

Nghiên cứu khảo sát cho thấy, gần 70% doanh nghiệp vẫn kinh doanh không có lãi, trong số các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động thì doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, doanh nghiệp vừa chiếm 2%, còn lại 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Nguyên nhân của tình trạng này là bởi quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là thực trạng phổ biến của các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

Thêm vào đó, các thủ tục hành chính nhiều nơi còn rườm rà, phức tạp, tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, thiếu trách nhiệm, lạm dụng chức quyền, gây khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng vẫn còn khá phổ biến…

Ông Đỗ Đình Hiệu, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn trong việc làm các thủ tục về đất đai, điều này gây cản trở, mất nhiều cơ hội cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Quy định của nhà nước, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận đất đai sau 77 ngày, tuy nhiên, để có giấy phép xây dựng, doanh nghiệp phải mất 5 lần 77 ngày cũng chưa tiếp cận được đất đai, đó là thực tiễn. Làm hồ sơ để nhà đầu tư đặt chân vào đầu tư được đến đích ra giấy phép đầu tư được nhanh nhất cũng phải đến nửa năm. Nửa năm mới có giấy phép thì doanh nghiệp bay biến mất cơ hội rồi, ông Hiệu dẫn chứng.

Bên cạnh việc khó tiếp cận về đất đai, hiện nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay tìm nguồn vốn đầu tư để mở rộng sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Quang Vĩnh, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết, trong khi nhiều doanh nghiệp rất cần vốn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh thì nhiều ngân hàng thương mại lại kêu "thừa vốn".

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn là do cả về phía doanh nghiệp, cơ quan quản lý, ngân hàng đều thiếu thông tin, việc thông tin minh bạch chính là điều kiện vô cùng quan trọng để có thể giải quyết vấn đề này.

Về phía các tổ chức tín dụng thì một số chưa thực sự “mặn mà” đối với việc cho doanh nghiệp tư nhân vay vì một phần do quy mô và hiệu quả tín dụng không cao, trong khi rủi ro và chi phí hoạt động cao.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, bản thân doanh nghiệp phải tự lớn lên, các tổ chức tín dụng tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, sản phẩm dịch vụ phù hợp hơn để tư vấn cho doanh nghiệp tốt hơn nữa để tiếp cận được tín dụng.

"Không ai phủ nhận được vai trò của kinh tế tư nhân nhưng rõ ràng còn nhiều việc phải làm, bên cạnh đó cần có sự phối hợp giữa cả 3 bên Chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng cần tập trung cải thiện 3 yếu tố giúp phát triển khu vực kinh tế tư nhân: tính bài bản, tính chuyên nghiệp và sự minh bạch", ông Lực nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhìn nhận, những rào cản, khó khăn của doanh nghiệp cần được giải quyết để thời gian tới đất nước có thêm nhiều doanh nghiệp cỡ vừa và lớn, cũng như trở thành lực lượng đầu tàu của nền kinh tế. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục đơn giản hóa tối đa các điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính cho việc thành lập và vận hành doanh nghiệp.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai trao quyết định bổ nhiệm ông Trương Vĩnh Thành làm Tổng giám đốc An Giang Tourimex

Du lịch An Giang và chân dung những CEO thời 4.0

(ĐTTCO) – Ngày 20-8 - Đại lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến rất gần, An Giang đang dồn sức cho chiến dịch “vẽ” lại bản đồ phát triển kinh tế - xã hội, mà du lịch sẽ là mũi nhọn để tạo sức bật. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Novaland tiếp tục chuỗi hoạt động phát triển bền vững du lịch ĐBSCL

(ĐTTCO) - Sáng ngày 10/8, UBND TP Cần Thơ và Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư một số dự án mới về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại TP Cần Thơ trong khuôn khổ “Hội nghị xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018” dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các Bộ ban ngành Trung ương và địa phương. 

Khởi nghiệp