Doanh nghiệp gặp khó với chi phí 'ngầm'

(ĐTTCO)-Về thủ tục hải quan, có trên 90% DN hoàn toàn hài lòng về việc tiếp cận thông tin thủ tục hành chính hải quan qua các trang web của ngành hải quan cũng như qua các cuộc tập huấn hoặc đối thoại hải quan.
 

Doanh nghiệp gặp khó với chi phí 'ngầm'

Đó là thông tin từ Khảo sát do VCCI thực hiện được đưa ra tại Hội thảo về những thay đổi trong quy định thuế và hải quan do Phòng Thương mại - Công nghiệp châu Âu tại VN (Eurocham) tổ chức ngày 16-5.
Đa số các DN hài lòng với các phương thức tiếp cận thông tin khác như trực tiếp tới gặp, gọi điện, gửi công văn... Cảm nhận của 86% DN được khảo sát cho biết, cơ quan hải quan cung cấp thông tin thống nhất, 84% đánh giá thông tin là sẵn có, dễ tìm và 87% DN cho biết các biểu mẫu thủ tục hành chính hải quan dễ điền.
Tuy nhiên, vẫn còn 55% DN từng gặp vướng mắc khi tìm hiểu thông tin về chính sách, pháp luật thuế trong năm gần nhất. Đặc biệt, có 41% DN gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chính thuế. Bên cạnh đó, vẫn có 31% DN có chi trả chi phí không chính thức trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính hải quan, cao hơn mức 28% ghi nhận trong năm 2015.
Ở tiêu chí khác, theo kết quả nghiên cứu của Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI-2016, có 66% trong số 11.000 DN được hỏi xác nhận phải chi các loại chi phí không chính thức. Các DN thường phải trả loại chi phí này khi làm thủ tục cấp mặt bằng sản xuất kinh doanh, tiếp đón thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện.
Đặc biệt, theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, ngoài chi phí không chính thức, chi phí kinh doanh ở VN về cơ bản ở mức cao so với các nước trong cùng khu vực. Đặc biệt là chi phí tiếp cận điện năng của VN cao gấp gần 49 lần so với Philippines. Chi phí nộp thuế cao nhất so với ASEAN 4, ở mức 39,1% lợi nhuận, cao hơn 2 lần so với Singapore.
Tương tự như vậy, chi phí tuân thủ chứng từ xuất khẩu cũng ở mức cao nhất, gấp gần 4 lần so với Singapore và hơn 3 lần so với Philippines. “Đây thực sự là một vấn đề rất đáng quan ngại bởi nó làm giảm năng lực cạnh tranh của DN VN”, VCCI đánh giá.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.