Doanh nghiệp FDI “cầu cứu” Bộ Tài chính

Hoạt động xuất nhập khẩu của công ty Hi-Lex bị phong toả do Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải phòng kết luận công ty khai sai mã số thuế và quyết định tăng thuế xuất thuế nhập khẩu lên 15%-32% đối với phần lớn chi tiết và bán thành phẩm mà công ty nhập khẩu.

 Doanh nghiệp FDI “cầu cứu” Bộ Tài chính ảnh 1

Trong công văn gửi đến Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Công ty TNHH Hi-Lex Việt Nam, công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài có tổng vốn đầu tư khoảng 11 triệu USD có nhà máy tại Hải Phòng cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của công ty Hi-Lex bị phong toả do Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải Phòng kết luận công ty khai sai mã số thuế và quyết định tăng thuế xuất thuế nhập khẩu lên 15%-32% đối với phần lớn chi tiết và bán thành phẩm mà công ty nhập khẩu để sản xuất linh kiện ô tô xe máy.

Cụ thể, ngày 1/7 vừa qua, Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra các lô hàng nhập khẩu mặt hàng khai báo là vỏ bọc đầu cáp, vỏ bọc đầu dây cáp dùng trên ô tô, xe máy chạy bằng động cơ nổ do công ty làm thủ tục tại các Chi cục hải quan thuộc Cục hải quan TP. Hải Phòng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai Hải quan.

Công ty Hi-Lex đã xuất trình đầy đủ các tài liệu liên quan và giải trình đầy đủ các chủng loại nguyên liệu nhập khẩu và quy trình gia công sản xuất.

Đoàn kiểm tra nêu ý kiến công ty nhập khẩu các mặt hàng mang tính đặc trưng của bộ dây điều khiển dành cho xe có động cơ nổ và áp sai mã số hàng hoá dẫn đến thiếu số thuế phải nộp tương đương gần 4,5 tỷ đồng.

Hi-Lex cũng cho biết, mặc dù vấn đề công ty đang gặp phải đã được nêu với đại diện Tổng cục Hải quan và đại diện Tổng cục Hải quan từng khẳng định công ty kê khai theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Hải quan và Hải quan Hải phòng sẽ không bị truy thu.

Tuy nhiên, ngày 30/11 vừa qua, Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải Phòng đã ban hành quyết định ấn định số thuế bị truy thu và phong toả hoạt động xuất nhập khẩu của công ty.

Theo đại diện Hi-Lex, kết luận của Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải Phòng dẫn đến việc truy thu gần 4,5 tỷ đồng cho 5 năm qua mặc dù 5 năm đó công ty luôn kê khai theo đúng hướng dẫn của các cơ quan Hải quan và hàng năm các đoàn thanh tra, kiểm tra đều kết luận là công ty kê khai đúng mã số thuế.

"Trong khi Tổng cục Hải quan đang xem xét thì Chi cục sau thông quan Hải Phòng đã phong toả hoạt động xuất nhập khẩu của công ty", văn bản của Hi-Lex nêu rõ.

Đại diện công ty này cho biết, Hi-Lex đang đứng trước việc bị các nhà nhập khẩu từ Thái Lan, Nhật Bản mua sản phẩm của công ty phạt rất nặng do chậm giao hàng, điều đó có thể dẫn tới việc bị cắt hợp đồng.

"Theo chúng tôi việc phong toả hoạt động xuất nhập khẩu của công ty Hi-Lex là không hợp lý, không công bằng và trái ngược với tất cả các văn bản hướng dẫn trước đây của Tổng cục Hải quan và Cục hải quan Hải Phòng", Hi-Lex nhấn mạnh.

BizLIVE

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Bảo hộ ngược?

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III-2017 của Bộ TT-TT vừa diễn ra ở Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH-TTĐT), cho biết hiện vẫn còn bất cập trong quản lý trò chơi điện tử (game) nói chung và trò chơi điện tử trực tuyến (game online) nói riêng. 

Du lịch

Liên kết doanh nghiệp đào tạo nhân lực du lịch

(ĐTTCO)-Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch về tình hình đào tạo nhân lực du lịch.

Khởi nghiệp

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017

(ĐTTCO) - Từ ngày 23 đến 28-10, UBND TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017” (WHISE 2017 – Ho Chi Minh City Innovation, Startup and Entrepreneurship Week).