Doanh nghiệp FDI “cầu cứu” Bộ Tài chính

Hoạt động xuất nhập khẩu của công ty Hi-Lex bị phong toả do Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải phòng kết luận công ty khai sai mã số thuế và quyết định tăng thuế xuất thuế nhập khẩu lên 15%-32% đối với phần lớn chi tiết và bán thành phẩm mà công ty nhập khẩu.

 Doanh nghiệp FDI “cầu cứu” Bộ Tài chính ảnh 1

Trong công văn gửi đến Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Công ty TNHH Hi-Lex Việt Nam, công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài có tổng vốn đầu tư khoảng 11 triệu USD có nhà máy tại Hải Phòng cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của công ty Hi-Lex bị phong toả do Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải Phòng kết luận công ty khai sai mã số thuế và quyết định tăng thuế xuất thuế nhập khẩu lên 15%-32% đối với phần lớn chi tiết và bán thành phẩm mà công ty nhập khẩu để sản xuất linh kiện ô tô xe máy.

Cụ thể, ngày 1/7 vừa qua, Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra các lô hàng nhập khẩu mặt hàng khai báo là vỏ bọc đầu cáp, vỏ bọc đầu dây cáp dùng trên ô tô, xe máy chạy bằng động cơ nổ do công ty làm thủ tục tại các Chi cục hải quan thuộc Cục hải quan TP. Hải Phòng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai Hải quan.

Công ty Hi-Lex đã xuất trình đầy đủ các tài liệu liên quan và giải trình đầy đủ các chủng loại nguyên liệu nhập khẩu và quy trình gia công sản xuất.

Đoàn kiểm tra nêu ý kiến công ty nhập khẩu các mặt hàng mang tính đặc trưng của bộ dây điều khiển dành cho xe có động cơ nổ và áp sai mã số hàng hoá dẫn đến thiếu số thuế phải nộp tương đương gần 4,5 tỷ đồng.

Hi-Lex cũng cho biết, mặc dù vấn đề công ty đang gặp phải đã được nêu với đại diện Tổng cục Hải quan và đại diện Tổng cục Hải quan từng khẳng định công ty kê khai theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Hải quan và Hải quan Hải phòng sẽ không bị truy thu.

Tuy nhiên, ngày 30/11 vừa qua, Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải Phòng đã ban hành quyết định ấn định số thuế bị truy thu và phong toả hoạt động xuất nhập khẩu của công ty.

Theo đại diện Hi-Lex, kết luận của Chi Cục kiểm tra sau thông quan Hải Phòng dẫn đến việc truy thu gần 4,5 tỷ đồng cho 5 năm qua mặc dù 5 năm đó công ty luôn kê khai theo đúng hướng dẫn của các cơ quan Hải quan và hàng năm các đoàn thanh tra, kiểm tra đều kết luận là công ty kê khai đúng mã số thuế.

"Trong khi Tổng cục Hải quan đang xem xét thì Chi cục sau thông quan Hải Phòng đã phong toả hoạt động xuất nhập khẩu của công ty", văn bản của Hi-Lex nêu rõ.

Đại diện công ty này cho biết, Hi-Lex đang đứng trước việc bị các nhà nhập khẩu từ Thái Lan, Nhật Bản mua sản phẩm của công ty phạt rất nặng do chậm giao hàng, điều đó có thể dẫn tới việc bị cắt hợp đồng.

"Theo chúng tôi việc phong toả hoạt động xuất nhập khẩu của công ty Hi-Lex là không hợp lý, không công bằng và trái ngược với tất cả các văn bản hướng dẫn trước đây của Tổng cục Hải quan và Cục hải quan Hải Phòng", Hi-Lex nhấn mạnh.

BizLIVE

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.