Doanh nghiệp dệt may báo lãi sớm

Hai doanh nghiệp trong ngành may mặc được nhà đầu tư chú ý trên sàn chứng khoán thời gian gần đây là Dệt may Thành Công và TNG vừa công bố kết quả kinh doanh khả quan trong quý III/2015.

 Doanh nghiệp dệt may báo lãi sớm ảnh 1
Theo số liệu vừa công bố của Công ty Đầu tư và Thương mại TNG (Mã CK: TNG), doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý III của đơn vị lần lượt đạt 627 và xấp xỉ 25 tỷ đồng, đều tăng hơn 24% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, TNG ghi nhận doanh thu 1.424 tỷ đồng, tăng hơn 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 59 tỷ, tăng gấp rưỡi và tương đương gần 79% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2015. Tuy vậy tính đến 30/9, nợ ngắn hạn của công ty cũng tăng 25% so với đầu năm, đạt hơn 937 tỷ đồng.

Tại Công ty Dệt may đầu tư thương mại Thành Công (Mã CK: TCM), doanh thu thuần sau 9 tháng ước đạt 2.164 tỷ đồng, tương ứng 78% kế hoạch năm 2015. Riêng trong quý III, doanh thu TCM ước đạt 825 tỷ đồng, lợi nhuận từ hoạt động đạt khoảng 80 tỷ.

Mới đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định TCM có thể đạt doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế cả năm 2015 lần lượt ở mức 2.763 tỷ đồng và 171 tỷ đồng (tăng 6,2-7,5% so với năm trước).

Ngành dệt may hiện có 8 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, gồm các mã: TCM, TNG, NPS, KMR, GMC, GIL, TET, EVE. Kết thúc quý II/2015, TCM là doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất, chiếm 33-39% số liệu toàn ngành. Trong khi đó, TNG là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, góp 23,1% doanh thu và 12,2% lợi nhuận toàn ngành.

Được đánh giá là hai doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất nếu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được thực thi, cả TCM và TNG đều đang có những bước đi đón đầu xu hướng. Theo đó, TCM đang đầu tư mới nhà máy đan-nhuộm-may có công suất tương đương hiện nay với tổng đầu tư lên tới 30 triệu USD trong giai đoạn 2014-2017. TNG cũng đang thực hiện tăng tỷ lệ nội địa hóa lên bằng việc nâng cao dây chuyền sản xuất bông tấm trị giá hơn 40 tỷ đồng, vừa đưa vào vận hành từ tháng 6/2015.

Theo Công ty chứng khoán BIDV (BSC), dệt may là một trong 6 nhóm ngành được hưởng lợi lớn nhất từ Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), với hơn 70% tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành dệt may Việt Nam sang các thị trường trong TPP.

Gia nhập TPP, thị phần dệt may xuất khẩu vào nhóm thị trường này được kỳ vọng tăng gấp đôi. Dệt may vào Mỹ có thể đạt kim ngạch 55 tỷ USD vào năm 2025. Trung bình thuế suất hàng dệt may vào thị trường Mỹ hiện nay 17,5%, sau TPP về 0%. Với quy tắc xuất xứ "từ sợi trở đi", doanh nghiệp sẽ phải sử dụng nguyên liệu trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước trong TPP để được hưởng thuế suất ưu đãi.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?