Doanh nghiệp da giày trong nước lép vế

(ĐTTCO) - Tỉ trọng xuất khẩu của doanh nghiệp da giày nội trong năm 2016 chỉ còn 19% so với mức 24,4% trong năm 2013.

Doanh nghiệp da giày trong nước lép vế ảnh 1 

Theo Hiệp hội Da giày túi xách VN (Lefaso), tỉ trọng xuất khẩu của các doanh nghiệp (DN) đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong ngành da giày tiếp tục chi phối mạnh đến tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành này, dù khối FDI chỉ có 388 DN trong gần 1.700 DN da giày đang hoạt động.

Số liệu Lefaso cho biết trong năm 2016, giá trị xuất khẩu của các DN FDI trong lĩnh vực da giày đạt 10,49 tỉ USD, chiếm tỉ trọng tới 81% trong tổng kim ngạch 13 tỉ USD của ngành da giày VN.

Một lãnh đạo của Lefaso thừa nhận các DN FDI ngày càng chi phối cơ cấu xuất khẩu của ngành này, tỉ lệ thuận với số vốn mà khối này đổ vào VN thời gian qua, ước tính hơn 2 tỉ USD kể từ năm 2011 cho đến nay.

Trong khi đó, các DN nội không dám mở rộng đầu tư do khó khăn về nguồn vốn cũng như việc tiếp cận thị trường còn hạn chế. “Thậm chí, một số DN nội đã phải cho DN FDI thuê lại nhà xưởng vì không có đơn hàng ổn định, không đáp ứng được quy chuẩn quốc tế đặt ra...” - vị này nói.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019