Doanh nghiệp chưa thể lạc quan

Mặc dù các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán chưa công bố chính thức kết quả kinh doanh quý II-2012 nhưng theo lãnh đạo nhiều đơn vị thì sẽ không mấy khả quan.

Doanh nghiệp chưa thể lạc quan ảnh 1

Lãnh đạo CTCP Tấm lợp xây dựng Đồng Nai (DCT) cho biết quý II này, công ty sẽ tiếp tục thua lỗ. Trước đó, trong quý I, DCT đã lỗ 9,55 tỉ đồng do chi phí tài chính cao vì thời gian qua có lúc phải vay với lãi suất lên đến 20%/năm.

Cũng không mấy phấn khởi, lãnh đạo CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) cho biết ước doanh thu quý II của DBC giảm 30% so với quý I do tình hình tiêu thụ sản phẩm thức ăn chăn nuôi gặp nhiều khó khăn khiến lượng hàng bán ra sụt giảm mạnh kể từ tháng 4 đến nay. Vì vậy, lợi nhuận trong quý II này sẽ không đáng kể...

Nếu như ngành cao su được đánh giá là một trong những ngành “hot” nhất trong năm qua thì thời gian gần đây, sự sụt giảm về giá cũng đã khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp (DN) không đạt mục tiêu so với kỳ vọng.

Lãnh đạo CTCP Cao su Đồng Phú (DPR) vừa cho biết 6 tháng đầu năm nay, doanh thu tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ ước đạt 457,33 tỉ đồng, đạt 41% kế hoạch năm 2012 và chỉ đạt 68% so với cùng kỳ năm trước.

Là một ngành tương đối ít bị tác động bởi khủng hoảng nhưng mới đây, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), bà Cao Thị Ngọc Dung, cũng lo ngại vì 6 tháng đầu năm nay, dù kết quả kinh doanh của công ty có cao hơn cùng kỳ nhưng so với kế hoạch vẫn chưa đạt. Do sức tiêu thụ chung của toàn thị trường giảm nên các dòng sản phẩm vàng nữ trang, trang sức của PNJ cũng không ngoại lệ...

Ông Nguyễn Hắc Hải, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho rằng trừ ngành ngân hàng thì kết quả quý II của các DN khác khó có thể lạc quan. Nguyên nhân chủ yếu là sức tiêu thụ hàng hóa kém do tình hình kinh tế vẫn chưa khởi sắc rõ rệt so với quý I.

Trong khi đó, các biện pháp hỗ trợ kinh tế như giảm lãi suất, giảm/dãn thuế, tăng chi tiêu công… hầu hết đều bắt đầu thực hiện từ giữa hoặc cuối quý II nên chưa có tác dụng và chưa thể hiện ngay trong kết quả kinh doanh của các DN trong quý II này được.

Một nguyên nhân nữa là do hàng hóa tiêu thụ kém, tồn kho cao nên các DN đang phải đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho bằng nhiều biện pháp như tăng chiết khấu, bán giảm giá… Vì vậy, DN buộc phải hy sinh lợi nhuận để giải phóng hàng tồn kho, thu hồi vốn lưu động.

Giám đốc phân tích của một công ty tài chính thừa nhận kết quả kinh doanh quý II-2012 dù chưa công bố cụ thể nhưng nhìn vào tháng 4, tháng 5 cũng đã có thể dự báo được là không khả quan.

Riêng việc lãi suất cho vay trên thị trường bất động sản liên tục giảm trong thời gian gần đây là điều rất tốt cho thị trường này nhưng cần phải có thêm thời gian để “thấm”.

Một số chuyên gia tài chính nhận xét: Kết quả kinh doanh quý II của DN chưa lạc quan, đó cũng là lý do khiến thị trường chứng khoán liên tục giảm và gần như “chai lì” với thông tin tích cực.

Tuy nhiên, điểm sáng xuất hiện là lãi suất bắt đầu giảm mạnh từ giữa quý II giúp chi phí tài chính của các DN tích cực hơn so với quý I. Điều này cho thấy nhiều khả năng thị trường chứng khoán sẽ có “sóng” trong quý III.

(Theo Người Lao động)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Bảo hộ ngược?

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III-2017 của Bộ TT-TT vừa diễn ra ở Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH-TTĐT), cho biết hiện vẫn còn bất cập trong quản lý trò chơi điện tử (game) nói chung và trò chơi điện tử trực tuyến (game online) nói riêng. 

Du lịch

Liên kết doanh nghiệp đào tạo nhân lực du lịch

(ĐTTCO)-Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch về tình hình đào tạo nhân lực du lịch.

Khởi nghiệp

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017

(ĐTTCO) - Từ ngày 23 đến 28-10, UBND TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017” (WHISE 2017 – Ho Chi Minh City Innovation, Startup and Entrepreneurship Week).