Doanh nghiệp cầu cứu Bộ vì quản lý kinh doanh gas gây... kẹt xe

(ĐTTCO)- Một số doanh nghiệp kinh doanh gas đã gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Công Thương kêu cứu vì quy định mới trong quản lý khiến doanh nghiệp không những gặp khó khăn mà còn gây tình trạng... kẹt xe.

Doanh nghiệp cầu cứu Bộ vì quản lý kinh doanh gas gây... kẹt xe

Theo các doanh nghiệp, Nghị định 87/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đã quy định các thương nhân kinh doanh mua bán khí, các trạm sang chiết LPG chai và các cửa hàng bán chai LPG chai phải lập sổ ghi chép theo dõi vỏ chai LPG.

Mặc dù ủng hộ Bộ Công Thương và thực hiện theo quy định, nhưng khi triển khai các doanh nghiệp này cho rằng gặp nhiều khó khăn.

"Việc nhìn bằng mắt số seri và hạn kiểm định đã gây nhầm lẫn do số seri bị mờ, không rõ ràng rất khó đọc do vỏ bình bị luân chuyển nhiều gây trầy xước và vỏ bình bị sơn nhiều lần" – các doanh nghiệp cho hay.

Theo Công ty TNHH TM DV Gas Thanh Bình, việc lập sổ ghi chép theo dõi vỏ chai LPG gặp khó khăn đã khiến cho việc ghi chép số seri và ngày kiểm định tại cửa hàng mất nhiều thời gian, gây nên tình trạng ùn tắc giao thông do xe phải dừng đỗ quá lâu để giao nhận và đối chiếu số seri, ngày kiểm định. 

Trong khi đó, quy định cấm giờ xe tải tăng thêm 1 tiếng, nên việc ghi chép lâu làm cho quá trình giao hàng bị chậm trễ, doanh nghiệp phải chịu thiệt hại.

Các doanh nghiệp cũng cho hay là để thực hiện theo quy định thì phải tăng thêm lực lượng nhân công để phục vụ cho việc ghi sổ seri bình, gây tốn nhiều thời gian, vừa gây tổn hại sức khỏe cho công nhân vì "phải đứng lên ngồi xuống nhiều lần để đọc số và ghi chép.

"Chúng tôi đã thử nghiệm gần 20 ngày nhưng tình trạng anh em công nhân không thể tiếp tục phục vụ bằng phương pháp thủ công này. Do vậy, kính đề nghị Bộ Công Thương cho tạm dừng việc lập sổ theo dõi vỏ chai LPG để tìm giải pháp khác cho phù hợp" – doanh nghiệp kiến nghị.

Nghị định 87/2018 được ban hành ngày 15-6-2018 và có hiệu lực chính thức từ ngày 1 – 8 – 2018, nhằm sửa đổi cho Nghị định 19/2016. Với việc bãi bỏ những quy định "trói chân" doanh nghiệp liên quan đến yêu cầu về quy mô kinh doanh tối thiểu, như sở hữu số lượng vỏ bình số lượng lớn, kho chứa... nghị định mới được đánh giá là một trong những "điểm sáng" về cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ Công Thương.

Mặc dù bãi bỏ các quy định điều kiện về quy mô, cơ quan soạn thảo là Bộ Công Thương cho rằng kinh doanh gas là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến an toàn tính mạng và sức khỏe con người. 

Cũng bởi hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, nên Bộ Công Thương vẫn giữ quan điểm cần phải kiểm soát chặt chẽ việc sang chiết gas, lưu hành, lưu thông vỏ bình gas trên thị trường. Do đó, việc yêu cầu doanh nghiệp phải có sổ theo dõi vỏ bình gas là một trong những biện pháp Bộ này đặt ra để quản lý hoạt động này.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019