Doanh nghiệp BĐS khởi nghiệp cần biết 4 vấn đề an toàn

(ĐTTCO)-Sáng nay 6-6, Cục Thuế TPHCM tổ chức buổi gặp gỡ và đối thoại với các doanh nghiệp mới thành lập ngành kinh doanh bất động sản.

Doanh nghiệp BĐS khởi nghiệp cần biết 4 vấn đề an toàn

Chương trình nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.
Theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, ngành thuế luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tìm hiểu chính sách về thuế. Cục thuế TPHCM đã và đang triển khai nhiều biện pháp hướng đến người nộp thuế. Thống kê số lượng người tìm hiểu thông tin về thuế dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp qua các kênh trong 2 tháng vừa qua đã có hơn 50.570 lượt, bao gồm truy cập trang thông tin điện tử 45.826 lượt, trực tiếp tại cơ quan thuế 2.024 lượt, qua email-điện thoại 2.720 lượt. 
Bước tiếp theo của chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, Cục Thuế sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ đối thoại với các doanh nghiệp mới thành lập. Qua đó, cơ quan thuế muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp tại các ngành nghề để thu thập những ý kiến đóng góp chuyên sâu về từng lĩnh vực cụ thể, tập trung giải đáp những khó khăn và chia sẻ rộng rãi cho những doanh nghiệp khác trong cùng ngành nghề. Đây là cơ hội của những doanh nghiệp mới thành lập hoạt động trong cùng ngành nghề chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhau phát triển.
Buổi gặp gỡ đầu tiên trong chuỗi chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Cục Thuế TPHCM chính là với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Trong 5 tháng đầu năm 2017, doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao 42,6%, tương đương 6.559 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 82.000 tỷ đồng. Với số lượng thành lập mới cao nhất, doanh nghiệp ngành bất động sản khi đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước. 
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), bất động sản là ngành được nhiều bạn trẻ khởi nghiệp quan tâm. Có 2 loại hình kinh doanh bất động sản, gồm kinh doanh dịch vụ bất động sản, hoạt động đầu tư sản phẩm bất động sản và nhóm đầu tư các dự án bất động sản cùng các nhà đầu tư thứ cấp cần có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ. 
Đối với doanh nghiệp mới, ông Lê Hoàng Châu chia sẻ 4 nội dung an toàn cần được quan tâm. Đầu tiên là an toàn về pháp lý, với tinh thần thượng tôn pháp luật, doanh nghiệp phải làm đúng theo quy định của pháp luật, tuân thủ các bước theo quy định pháp luật khi triển khai dự án. 
Thứ hai, an toàn về tín dụng và tài chính, vì có nhiều trường hợp doanh nghiệp phải đi vay nóng lãi suất lên đến 70-100%/năm dẫn đến lâm vào trình trạng khó khăn. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng và cần doanh nghiệp lưu ý kỹ. 
Thứ ba, an toàn về nội bộ, mô hình quản lý phải phù hợp với sự phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp và các mô hình luôn luôn thay đổi để thích ứng. 
Thứ tư, an toàn tùy thuộc vào từng hoạt động doanh nghiệp cụ thể, mỗi hoạt động có tiêu chí an toàn và chú ý riêng, như công ty xây dựng là an toàn về thiết bị, thi công. 
Bà Vũ Thị Thu, Giám đốc một doanh nghiệp hoạt động về bất động sản mới thành lập, chia sẻ bà mở công ty từ kinh nghiệm 10 năm làm môi giới bất động sản, tuy nhiên cách vận hành công ty hoàn toàn khác so với hoạt động của một nhóm làm việc nhỏ. Do đó, chương trình gặp gỡ với cơ quan thuế giúp doanh nghiệp bổ sung thêm nhiều kiến thức trước đây chưa nắm như hóa đơn, chứng từ để không vi phạm pháp luật.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019