DNNVV chịu đựng được đến đâu?

Theo khảo sát do Ban Quản lý các dự án Tín dụng Quốc tế ODA - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra tại hội thảo "Cơ hội tài trợ DNNVV công nghiệp phụ trợ của ngân hàng" được tổ chức mới đây, chỉ có khoảng 30% DNNVV vay được vốn từ ngân hàng, 90% không tiếp cận được vốn vay ưu đãi, 42% DN không thể vay vốn, 71% vay vốn lãi suất cao trên 17%/năm.

Điều này cho thấy các DNNVV đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về tài chính, dù cho đến nay DNVVN chiếm tới 97,5% tổng số DN đang hoạt động.

Trên thực tế vài năm qua, để có thể tồn tại, rất nhiều DNNVV đã phải tìm đến những nguồn tín dụng đen với lãi suất rất cao để duy trì sản xuất kinh doanh. Nhưng do không vượt qua nổi khó khăn nên buộc phải ngưng hoạt động.

Cũng có những DN cố gắng duy trì bằng nguồn vốn tự có hoặc huy động từ người thân, nhưng trong bối cảnh như hiện nay, liệu những nguồn vốn đó có thể giúp DN duy trì được trong bao lâu?

Dù có không ít ngân hàng tung ra các gói tín dụng vài ngàn tỷ đồng cho DNNVV vay với lãi suất ưu đãi. Nhưng vài ngàn tỷ đồng cũng chỉ như muối bỏ bể, đó là chưa muốn nói đến các tiêu chí cho vay thường không dễ dàng gì với hầu hết DN. Nợ cũ chưa trả, mấy ai muốn vay nợ mới.

Và cũng thật khó để có thể trả lời câu hỏi DNNVV có thể chịu đựng đến khi nào. Vì DN này ra đi, DN khác sẽ ra đời. Thế nhưng nếu cứ kéo dài mãi cái vòng luẩn quẩn không tiếp cận được vốn ưu đãi, không thể vay vốn ngân hàng… thì liệu có mấy DN mới có thể trụ lại.

Hậu quả từ việc các DNNVV giải thể đã được nói đến khá nhiều, song có vẻ vẫn chưa đủ sức lay động. Đã có khá nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giải cứu các DNNVV, nhưng trên thực tế tỷ lệ DN tiếp cận được các chính sách này chưa cao do còn vướng mắc trong khâu triển khai, rồi những chính sách giống như những liều thuốc chưa đủ mạnh để giúp DN thoát lầy.

Tất nhiên, vẫn không ít DN có thể tìm được cách lách trong bối cảnh khó khăn hiện nay như gọi vốn từ các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng nếu không khéo léo, khôn ngoan trong điều hành, rất có thể DN trong nước sẽ không thoát khỏi cái bẫy thâu tóm mà nhà đầu tư nước ngoài vạch ra trước đó.

Có khá nhiều ông chủ DN cho rằng việc ăn một miếng bánh nhỏ trong một chiếc bánh lớn sẽ ngon hơn việc ăn một miếng lớn trong một chiếc bánh nhỏ. Quý I-2013 đã qua đi, nhưng DN, đặc biệt DNNVV, sẽ còn phải đối mặt với 3 quý của một năm được đánh giá là khó khăn hơn cả năm 2012.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Jaguar F-Pace 2017: Bản lĩnh 'báo' đầu đàn

(ĐTTCO) - Mang danh “báo đầu đàn” đưa Jaguar gia nhập phân khúc SUV hạng sang, F-Pace không chỉ sở hữu diện mạo cao lớn, khoang nội thất rộng rãi mà còn mang lại cảm giác lái thể thao đầy phấn khích.

Du lịch

Ngày 21-8 vận hành thử tuyến buýt đường sông tại TPHCM

(ĐTTCO)-Sau nhiều lần hứa hẹn, dự kiến ngày 21-8, tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa số 1 trên sông Sài Gòn sẽ chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm. Dự kiến, vào tháng 10-2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.
 

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...