DN xuất khẩu đuối sức vì phí xuất cảng

DN xuất khẩu đuối sức vì phí xuất cảng ảnh 1

Không chỉ các doanh nghiệp thuộc ngành cao su, điều, càphê than về tình trạng phí vận chuyển hàng “leo thang,” hiện các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cũng cho biết, tình trạng thu phí vận chuyển, bốc xếp hàng xuất cảng đang ngày càng có những khoản phí phát sinh rất khó hiểu và không thống nhất.

Phản ánh từ các doanh nghiệp thuộc Vasep cho thấy, hiện nay phí mùa vụ đối với các lô hàng đi Hoa Kỳ, các hãng tàu thường xuyên áp dụng mức tăng từ 300 USD/20 feet hoặc 400 USD/40 feet khi đến mùa vụ.

Đối với các lô hàng đi Hoa Kỳ và châu Âu, ngoài phí tăng theo mùa vụ như nói ở trên, các hãng tàu còn thường áp dụng mức phí tăng chung (GRI), thông thường từ 300-500 USD/container hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải chịu nhiều loại phí khác như phí lưu kho, lưu bãi, nâng hạ container, phí xăng dầu (EBS), phí khai báo tự động (AMS), phí khai hải quan điện tử (ENS), phí chạy điện... Đặc biệt, các loại phí này hầu hết không thống nhất giữa các hãng tàu, gây nhiều bức xúc cho doanh nghiệp.

Theo quy định chung, phí xếp dỡ tại cảng (THC) được áp dụng cho tất cả các lô hàng xuất bằng container đến bất kỳ nước nào hiện nay là trên 75 USD/20 feet và từ 120-150 USD/40 feet, tùy theo từng hãng tàu. Tuy nhiên, các hãng tàu hiện đang áp dụng các mức thu không như nhau, có hãng thu 82 USD/20 feet và 125 USD/40 feet như hãng tàu SGN Spic Line, nhưng cũng có hãng bắt phải đóng tới 90,20 USD/20 feet và 137,50 USD/40 feet như K Line, Han Jin...

Bên cạnh đó, còn có phí kẹp chì (seal). Trước đây, các hãng tàu không áp dụng phí này nhưng từ năm 2009, mỗi container phải chịu thêm khoản phí này và mức phí hiện tại từ 4-8 USD một lần niêm phong tùy theo từng hãng tàu. Ngoài ra, còn có phí cân bằng container (CIC) là loại phí mà nhiều doanh nghiệp cho rằng rất vô lý, với mức 60 USD cho một container 40 feet.

Các hãng tàu giải thích là do hàng nhập khẩu nhiều hơn hàng xuất khẩu nên phải xuất container rỗng, họ buộc phải thu của doanh nghiệp loại phí này… Với những chi phí nêu trên, theo tính toán của doanh nghiệp thì mỗi container 20 feet với khoảng 18 tấn cá ngừ sẽ phải chịu mức phí xếp dỡ tại cảng thấp nhất là 75 USD.

Như vậy, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 83.000 tấn cá ngừ thì sẽ phải chi thêm trên 340.000 USD tiền phí xếp dỡ... Bên cạnh đó còn có các khoản phí và phụ phí khác như phí tắc nghẽn, phí nâng hạ container… khiến không ít doanh nghiệp xuất khẩu đuối sức trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?