DN xuất khẩu cẩn trọng giao dịch với đối tác ở Tây Ban Nha

(ĐTTCO)- Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với 1 công ty có văn phòng tại nước này.

Thương vụ cảnh báo một công ty của Moroco có văn phòng tại Tây Ban Nha có nhiều thông tin không rõ ràng. (Ảnh minh họa: Thương vụ)

Thương vụ cảnh báo một công ty của Moroco có văn phòng tại Tây Ban Nha có nhiều thông tin không rõ ràng. (Ảnh minh họa: Thương vụ)

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha mới có khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam không kí kết hợp đồng xuất khẩu sản phẩm với 1 công ty của Moroco có văn phòng giao dịch tại Tây Ban Nha.

Theo thương vụ, qua tìm hiểu về Công ty của Moroco có tên STE TOP ARABIC SARL A.U hoặc tên Văn phòng giao dịch tại Tây Ban Nha MACROTEX TRADING SL, là doanh nghiệp có duy nhất 1 người sáng lập và điều hành là ông Mohamed Tuhami.

Thương vụ cho biết, Công ty MACROTEX TRADING SL tuy đăng ký kinh doanh tại Tây Ban Nha nhưng theo thông tin của cơ quan Hải quan Tây Ban Nha, không có tên MACROTEX TRADING SL trong số các nhà nhập khẩu nông sản vào Tây Ban Nha. Như vậy, công ty này chỉ là nhà môi giới mua hàng bán sang nước thứ ba.

Thương vụ cũng cho biết, năm 2016 đã có doanh nghiệp trong nước bán hàng cho công ty MACROTEX TRADING SL với phương thức thanh toán đổi chứng từ. Tuy nhiên, sau khi hàng đã đến cảng Ceuta, việc thanh toán rất khó khăn và chậm trễ.

Ngoài ra, giữa tháng 7/2018, một doanh nghiệp có tên GOLD NUTS tại Ceuta cũng do ông Mohamed Tuhami mới thành lập tháng 3/2018 có hỏi mua hạt điều từ doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, sau khi Thương vụ tìm hiểu và khuyến cáo yêu cầu điều khoản thanh toán chặt chẽ thì ông Mohamed Tuhami đã không hồi âm.

Trước đó, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Moroco cũng cảnh báo, Công ty STE TOP ARABIC SARL A.U thường trực tiếp liên hệ hoặc qua trung gian để tìm kiếm doanh nghiệp xuất khẩu các nước, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông sản như hoa quả đóng hộp, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, gia vị…

Sau khi ký hợp đồng với phương thức thanh toán đổi chứng từ và bên bán đã gửi hàng theo cam kết, Công ty Moroco này không lấy hàng, bỏ mặc hàng lưu kho với mức phí hàng ngày tại Moroco rất cao nhằm mục đích ép giá, gây thiệt hại và đẩy doanh nghiệp xuất khẩu vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”.

Với những cơ sở nói trên, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước tránh giao dịch với đối tác là công ty MACROTEX TRADING SL hay GOLD NUTS cũng như người giao dịch là ông Mohamed Tuhami.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai trao quyết định bổ nhiệm ông Trương Vĩnh Thành làm Tổng giám đốc An Giang Tourimex

Du lịch An Giang và chân dung những CEO thời 4.0

(ĐTTCO) – Ngày 20-8 - Đại lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến rất gần, An Giang đang dồn sức cho chiến dịch “vẽ” lại bản đồ phát triển kinh tế - xã hội, mà du lịch sẽ là mũi nhọn để tạo sức bật. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Novaland tiếp tục chuỗi hoạt động phát triển bền vững du lịch ĐBSCL

(ĐTTCO) - Sáng ngày 10/8, UBND TP Cần Thơ và Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư một số dự án mới về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại TP Cần Thơ trong khuôn khổ “Hội nghị xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018” dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các Bộ ban ngành Trung ương và địa phương. 

Khởi nghiệp