DN xăng dầu nợ quỹ bình ổn trên 22 tỷ đồng

Tổng số tiền phải bổ sung cho quỹ bình ổn giá xăng dầu khoảng 4.584 tỷ đồng nhưng 10 doanh nghiệp đầu mối đã trích nộp gần 4.562 tỷ đồng, còn thiếu 22,19 tỷ đồng.

DN xăng dầu nợ quỹ bình ổn trên 22 tỷ đồng ảnh 1

Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn tất bản báo cáo kết quả kiểm toán chuyên đề về trích lập quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) giai đoạn 2009 -2010.

Kết quả kiểm toán cho thấy trong 2 năm, 10 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đã trích cho quỹ số tiền gần 5.555 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 2 năm này, số tiền mà doanh nghiệp trích cho quỹ có sự chênh lệch so với thực tế.

Cụ thể năm 2009, số quỹ lẽ ra doanh nghiệp phải trích lập là 970,9 tỷ đồng, nhưng số thu về lên tới hơn 1.006 tỷ đồng. Còn năm 2010, số quỹ doanh nghiệp phải trích là gần 4.584 tỷ đồng thì số thu thực tế lại giảm hơn 22,19 tỷ đồng và chỉ còn khoảng 4.562 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước về cơ bản, các doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc trích lập và sử dụng quỹ bình ổn. Tuy nhiên, cơ chế điều hành, hướng dẫn trích lập quỹ vẫn còn nhiều bất cập, khiến doanh nghiệp lúng túng.

Bên cạnh đó, một số yếu tố đầu vào phát sinh như tỷ giá ngoại tệ, lãi vay, thời gian lưu thông... khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trích lập.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, nhiều doanh nghiệp phải làm nhiệm vụ bình ổn giá khiến cho kết quả kinh doanh lỗ nhưng vẫn thực hiện trích lập quỹ.

Bên cạnh đó, việc giá bán lẻ thấp hơn giá cơ sở dẫn đến việc trích lập quỹ không có ý nghĩa, doanh nghiệp phải bỏ vốn của mình ra để trích lập. Vì thế, có nhiều thời điểm quỹ bình ổn về âm. Đây cũng chính là lý do thời gian qua dư luận đặt câu hỏi về tính minh bạch của quỹ này.

Dù vẫn còn một số tồn tại song cơ quan kiểm toán vẫn cho rằng nên tồn tại quỹ bình ổn. Quỹ này giúp doanh nghiệp phản ứng kịp thời với diễn biến giá thế giới, đồng thời ổn định kinh tế vĩ mô, giảm áp lực tăng giá bán lẻ trong nước.

10 doanh nghiệp được kiểm toán lần này gồm Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu VN (PV Oil), Công ty Thương mại kỹ thuật và Đầu tư (Petec), Công ty TNHH 1 thành viên Dầu khí TPHCM, Công ty thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty TNHH 1 thành viên xăng dầu Hàng không (Vinapco), Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mipeco), Công ty Dầu khí Me Kong, Công ty thương mại xăng dầu Đường Biển (Tổng công ty Hàng Hải - Vinaline) và Tổng công ty TMXNK Thanh Lễ.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.