DN VN chưa quan tâm cộng đồng ASEAN

(ĐTTCO)-Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng, nhận thức của người dân, doanh nghiệp về cộng đồng ASEAN hiện vẫn hạn chế. Đặc biệt, với các doanh nghiệp, tâm lý chung hiện tại vẫn chỉ hướng tới những thị trường xa mà chưa chú trọng tới các nước trong khu vực.

DN VN chưa quan tâm cộng đồng ASEAN ảnh 1 

Nhận định trong hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 29/12, Phó Thủ tướng dẫn lại con số của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hiện chỉ 10% các doanh nghiệp tranh thủ được cam kết trong cộng đồng ASEAN.

Theo Phó Thủ tướng, trong khi các doanh nghiệp ở các nước rất quan tâm tới thị trường khu vực để phát triển thì doanh nghiệp Việt Nam lại chưa quan tâm nhiều.

"Tâm lý chung của các doanh nghiệp là quan tâm tới các thị trường ở xa như EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ," Phó Thủ tướng nói.

Về vấn đề này, theo Phó Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức tuyên truyền trong thời gian qua nhưng thông tin tới doanh nghiệp vẫn khá thụ động. Điều này theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chính là điểm khác biệt với doanh nghiệp các nước.

"Tình trạng hiện tại vẫn là doanh nghiệp chờ thông tin. Đó là sự khác biệt trong các nước ASEAN. Các nước khác, doanh nghiệp rất chủ động tìm hiểu thông tin," Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Đây là vấn đề trong Phó Thủ tướng là vấn đề rất cần quan tâm trong thời gian tới bởi việc thành lập cộng đồng ASEAN đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp các nước.

Trước đó, ngày 22/11, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về "Thành lập Cộng đồng ASEAN" với sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo các nước đối tác, đối thoại của ASEAN và Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Theo đánh giá chung của các nước, cộng đồng ASEAN được thành lập đã đánh dấu bước phát triển mới quan trọng của ASEAN, thể hiện ý chí, nguyện vọng và nhận thức chung của các quốc gia thành viên về sự cần thiết phải nâng cao sự gắn bó và liên kết để tận dụng cơ hội, hóa giải thách thức trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến đổi./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Jaguar F-Pace 2017: Bản lĩnh 'báo' đầu đàn

(ĐTTCO) - Mang danh “báo đầu đàn” đưa Jaguar gia nhập phân khúc SUV hạng sang, F-Pace không chỉ sở hữu diện mạo cao lớn, khoang nội thất rộng rãi mà còn mang lại cảm giác lái thể thao đầy phấn khích.

Du lịch

Ngày 21-8 vận hành thử tuyến buýt đường sông tại TPHCM

(ĐTTCO)-Sau nhiều lần hứa hẹn, dự kiến ngày 21-8, tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa số 1 trên sông Sài Gòn sẽ chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm. Dự kiến, vào tháng 10-2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.
 

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...